วันศุกร์ที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2558

แกงหน่อไม้กับปลาย่าง


นำเสนอ แกงบ้านๆ แกงกะทิหน่อตกกับปลาย่าง เป็นเมนูบ้านๆที่ทำกินกันอย่างง่ายๆ ในท้องถิ่นเพราะ
มีการปลูกไผ่ตง หรือไม้ไผ่ และผักสวนครัวบางอย่างกันอยู่แล้ว แค่นำมาประยุกต์ในการทำอาหารให้พอเหมาะหรือ ตามแต่จะรับประทานกัน


ส่วนผสม
เครื่องแกงกะทิ น้ำกะทิ กะปิ น้ำตาล หม้อ หน่อตงสับ ปลาย่าง

 


วิธีทำ

หน่อตง หรือหน่อไม้ เมื่อได้มาก็ทำการปอกเปลือกนอกออก ให้เหลือแต่หน่ออ่อนๆ ขาวๆด้านในเช่นนี้

 

แล้วนำมาสับๆๆๆ 

 แช่น้ำไว้สักครู่ ที่ต้องแช่น้ำเพื่อไม่ให้ดำ


ปลาย่างก็แกะ เอาแต่เนื้อ

  

 ถั่วฝักยาว หั่นเป็นท่อนๆ



วิธีแกง
1.ตั้งน้ำกะทิให้เดือด ใส่เครื่องแกงพร้อมกะปิ แล้วนำหน่อไผ่ตงและผักอื่นๆ ที่จะเพิ่ม เติมลงไป
2. รอให้สุกดี มีกลิ่นหอม ใส่ปลาย่าง น้ำตาล ให้เดือดอีกครั้ง ชิมรส ยกลงจากเตา
 

เคล็ดลับ หน่อไม้หรือหน่อไผ่ตง จะออกตอนฤดูฝน จะทำไห้เนื้อหวาน
ถ้าหน่อไผ่ออกนอกฤดู จะทำให้ขื่นเล็กน้อย ต้องต้มน้ำทิ้งสัก 2 น้ำ แล้วนำมาแกง

 พร้อมผักสวนครัวหลังบ้าน  นำมาเป็นผักเหนาะ

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น