วันอาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2558

แกงเผ็ดปลาไหล
 

ปลาไหลใครไม่รู้จักมั่งจ้า กว่าจะได้มาสักแกงต้อง ตั้งกับกระบอกหรือซื้อจากแม่ค้า พ่อค้าจากตลาดราคาก็ไม่ใช่ย่อยนะเดี๋ยวนี้ กิโลละ 150- 200 เชียวนะ ถ้าตั้งหลายกิโล ต่อวันก็สบายไปเลยนะ
อยู่ที่ความพยายามของคน ขายและคนจะกิน เพราะกว่าจะได้กินต้องมีกระบวนการต่างๆมากมาย
ตามมาเช่น ได้ปลาไหลมาก็ต้อง รูด ให้ตัวขาว มะพร้าวขูดรอไว้ ใบมะกรูด ใบส้มแป้น หั่นรอไว้
กว่าจะได้แกงปลาไหลกิน ขั้นตอนเยอะแยะมากมาย


ตั้งปลาไหลเอง ต้องมีกระบอกพร้อมเหยื่อในกระบอก  ทำด้วยท่อ พีวีซี มีลิ้นปิดปากกระบอก
เพื่อไม่ให้ปลาไหลออกมาหลังจากกินเหยื่อแล้ว 

  มองหาทำเลดีๆ ไว้มาดูและเก็บวันรุ่งขึ้น

 นำไปวางไว้ที่น้ำแฉะๆ รกๆสักนิด แกวกเอา ระวัง ง.งูด้วยนะหนุ่มน้อย


เมื่อได้มาแล้วก็เทปลาไหลรวมๆกัน ประมาณ 1 กิโล ตัวขนาดแกงพอดี

 
แล้วก็นำมารูดๆ เพื่อให้เมือกออกให้หมด บางคนชอบขาวจั๊วะ บางคนชอบแค่ พอขาว

ใบนมวัว รูดไหล
 
การรูดไหล นี้ที่บ้านจะใช้ใบข่อย ใบนมวัว ซึ่งใบจะสากๆ ทำให้เมือกออกมาเร็ว ถ้าหาใบอะไร
ไม่ได้จริงๆ ก็ ฝอยเหล็กค่ะ ใช้ได้เหมือนกัน ผ่าท้องควักไส้ (สยอง) แล้วนำมาล้างให้ หมดเมือก
 หมดกลิ่นคาว แขวนให้ตัวแห้ง ไม่ใช่ผูกคอตาย เพื่อเวลาหั่น จะได้หั่นง่ายๆ

นำมากองรวมกันไว้ในกะละมัง (โคม)


แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ขนาดเท่าๆกัน

 

เครื่องแกงกะทิต้องตำเองเพื่อรสอร่อยที่ไม่เหมือนใคร เพิ่ม ข่า ตะใคร้ พริกไทย ตามชอบ 
ดับกลิ่นคาวได้ดี พ่อชอบใส่ดีปลีเชือก เพื่อรสเผ็ดร้อน

เครื่องแกงพร้อม ปลาไหลหั่นพร้อม


กระทิพร้อม

  ปรุงแต่งพร้อมเช่นกัน
วิธีทำ
นำปลาไหลที่หั่นเป็นชิ้นๆแล้ว มาคั่วให้เนื้อพอตึงๆ แล้วใส่เครื่องแกงลงไปคั่วต่ออีกสักนิด
เทกระทิใส่ในกระทะ พอให้น้ำเท่าน้ำเท่าเนื้อหรือเรียกว่าพอขลุกขลิก
ถ้าจะใส่ข่าอ่อนให้ใส่ตอนนี้ เติมน้ำตาลนิดหน่อย ชิมรส แล้วใส่ใบมะกรูดหรือใบอื่นๆ ยกลง




พร้อมสะตอ เป็นผักเหนาะ


0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น