บร็อคโคลีเป็นผักสีเขียวมีสรรพคุณและประโยชน์มากมาย
เช่นสารซัลโพราเฟน
ซึ่งเป็นสารป้องกันโรคมะเร็ง ในบร็อคโคลี่ 1 ถ้วยตวง ให้วิตามินซีมากถึง 13 %
ถ้ารับประทานอย่างต่อเนื่องก็จะเป็นผลดีต่อสุขภาพอย่างมาก
บร็อคโคลี่เป็นผักที่รสชาติหวานกรอบ สามารถรับประทานสดได้ หรือจะนำมาประกอบอาหาร
ก็ได้หลากหลายเมนู อีกทั้งบร็อคโคลี่ยังมีคุณค่าทางสารอาหารที่สูงด้วย เพราะอุดมไปด้วย
เส้นใยอาหาร เบต้าแคโรทีน วิตามินซี และสารอาหารอื่นๆอีกมากมาย
การเลือกซื้อบร็อคโคลี่นั้น จะต้องซื้อที่มีดอกแน่น กระชับ
มีสีเขียวเข้ม ก้านต้องแข็งแรง
เหนียวนุ่ม ไม่ควรเลือกซื้อบร็อคโคลี่ที่มีดอกสีเหลือง มีใบเหี่ยวเฉา และมีก้านใบแข็งหรือ
หนาจนเกินไป
ประโยชน์ของบล๊อคโคลี่ มี
ซึ่งเป็นสารป้องกันโรคมะเร็ง ในบร็อคโคลี่ 1 ถ้วยตวง ให้วิตามินซีมากถึง 13 %
ถ้ารับประทานอย่างต่อเนื่องก็จะเป็นผลดีต่อสุขภาพอย่างมาก
บร็อคโคลี่เป็นผักที่รสชาติหวานกรอบ สามารถรับประทานสดได้ หรือจะนำมาประกอบอาหาร
ก็ได้หลากหลายเมนู อีกทั้งบร็อคโคลี่ยังมีคุณค่าทางสารอาหารที่สูงด้วย เพราะอุดมไปด้วย
เส้นใยอาหาร เบต้าแคโรทีน วิตามินซี และสารอาหารอื่นๆอีกมากมาย
เหนียวนุ่ม ไม่ควรเลือกซื้อบร็อคโคลี่ที่มีดอกสีเหลือง มีใบเหี่ยวเฉา และมีก้านใบแข็งหรือ
หนาจนเกินไป
ประโยชน์ของบล๊อคโคลี่ มี
เบต้า แคโรทีน
เป็นแหล่งวิตามินเอ
และช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิวหนัง
การรับประทานบร็อคโคลี่เป็นประจำ จะช่วยชะลอผิวพรรณไม่ให้เหี่ยวย่นง่าย
ดูอ่อนกว่าวัย ดูอ่อนเยาอยู่ตลอดเวลา
การรับประทานบร็อคโคลี่เป็นประจำ จะช่วยชะลอผิวพรรณไม่ให้เหี่ยวย่นง่าย
ดูอ่อนกว่าวัย ดูอ่อนเยาอยู่ตลอดเวลา
ช่วยป้องกันมะเร็ง อุดมด้วยวิตามินซี
สารแอนตี้ออกซิแดนท์ ช่วยกำจัดอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยให้ผนังเส้นเลือดแข็งแรง
สารแอนตี้ออกซิแดนท์ ช่วยกำจัดอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยให้ผนังเส้นเลือดแข็งแรง
ประกอบด้วยสาร
glutathione
ช่วยลดโอกาสเสื่ยงต่อการเกิดไขข้ออักเสบ เบาหวาน โรคหัวใจ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย
ลดคลอเลสเตอรอล ช่วยลดความดันโลหิตสูง
ช่วยลดโอกาสเสื่ยงต่อการเกิดไขข้ออักเสบ เบาหวาน โรคหัวใจ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย
ลดคลอเลสเตอรอล ช่วยลดความดันโลหิตสูง
ป้องกันการเกิดต้อกระจก
บร็อคโคลี่มีสารเบต้าแคโรทีนสูง โดยเฉพาะสาร lutein
ขนาดรับประทาน บรอคโคลี่ ½ ถ้วย/
สัปดาห์ จะดีต่อสุขภาพ
บำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง
ป้องกันโรคกระดูกพรุน เรื่องจากบร็อคโคลี่เป็นผักที่มีแคลเซียมสูง
ป้องกันการเกิดโรคมะเร็งต่างๆ เช่น
มะเร็งเต้านม มะเร็งปอด มะเร็งผิวหนัง มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งต่อมลูกหมาก
ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอก
ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง ทำให้หลอดเลือดแข็งแรงยิ่งขึ้น
การล้างสารเคมีที่ติดมากับผัก
1 แช่น้ำข้าวสาร ประมาณ 10-20 นาที
2 แช่น้ำด่างทับทิม ประมาณ 10-20 นาที
3
แช่น้ำเกลือ
4. ล้างน้ำไหลจากก๊อก
4. ล้างน้ำไหลจากก๊อก
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น