ไข่ลูกเขย
ไข่ลูกเขย บ้านบิวเบสท์ |
วันก่อนไปบวชลูกเณรได้ทำไข่ลูกเขยไป คนรับประทานบอกว่าอร่อยมากเลย และจากวันนั้นถึงวันนี้
เมื่อเณรสึก ออกมาแล้วบอกว่า อยากรับประทานไข่ลูกเขยอีกแม่ เพราะเป็นของชอบ เนื่องจาก
ไข่ลูกเขยนั้นมีรสชาด เปรี้ยวนิด หวานหน่อย หอมน้ำราดที่เข้มข้น พร้อมหอมเจียว กรอบๆ
ไข่เป็ด จะอร่อยกว่าไข่ไก่ 4-5 ลูก (ไข่เก่าสัก 3-4 วัน จะปอกง่าย)
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ถ้วยตวง
น้ำปลาประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอยทอด 3 หัว พริกแห้งทอด 2-3 เม็ด (สำหรับตกแต่ง) ใบผักชี
วิธีทำ
1.ต้มไข่ให้สุก โรยเกลือลงไปเพียงเล็กน้อยในขณะต้มเพื่อช่วยให้ไข่ปลอกเปลือกได้ง่ายขึ้น
พอไข่สุก นำไข่ไปแช่ในน้ำเปล่าจนหมดความร้อน แล้วปลอกเปลือกไข่
ให้นำไข่ต้มทอดจนไข่เหลืองทั่วทั้งฟอง ให้ตักไข่ที่ทอดขึ้นพักไว้ ให้สะเด็ดน้ำมัน
แล้วจะผ่าไข่หรือไม่ผ่าก็ได้
3. ตั้งกระทะเติมน้ำมันพืช ลงไปนำหอมแดงซอยลงไปเจียวในกระทะ ให้เหลืองแล้วตักขึ้นพักไว้ แล้วทอดพริกแห้ง รอไว้
4. ทำน้ำราดโดยให้นำน้ำตาลลงไปเคี่ยวให้ร้อนตามด้วยน้ำมะขามเปียก และน้ำปลา
ปรุงรสให้
กลมกล่อม โดยชิมให้ได้สามรสหวาน เปรี้ยวนำ และเค็มตาม
เมื่อชิมรสได้ที่แล้ว
นำไข่ในมาวางในจาน
ตามด้วยน้ำราดลงบนไข่ โรยหอมแดงเจียว พริกแห้งทอด เพื่อตกแต่ง
แต่งหน้าด้วยใบผักชี
ถ้าจะเปลี่ยนเป็นไข่สะไภ้ ก็ทำเป็นไข่ดาวทอด แต่เครื่องปรุงเหมือนกัน
วันก่อนทำไว้แล้วเหลือเก็บไว้ในตู้เย็น เอากลับมาทำใหม่
ใช้เป็นน้ำสำหรับราดไข่ระเบิดต่อไปเพิ่มเติมหอมใหญ่กับมะเขือเทศลงไป
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น