แกงบวดขนุน
แกงบวดขนุน เป็นเมนูที่บ้านชอบทำมาก เพราะพ่อปลูกไว้แถวรั้วบ้าน มันจะออกมาพร้อมๆกันหลายลูก ปล่อยให้สุกไปบ้าง กระรอกเจาะไปบ้าง วันนี้ครึ้มสามีอยากจะกิน แกงบวดหนุน (ภาษาใต้) เรารึก็เป็นภรรยา จัดไปให้ลูกไปซื้อน้ำตาลทรายมา พ่อมันจัดการขนุน สอยจากต้นแล้วผ่าใส้ หั่นๆ เป็นชิ้น
แม่มันขูดมะพร้าวกับ เหล็กขูด(กระต่าย) คั้นกระทิ วางไว้ พ่อจัดการต่อทำแกงบวด
ส่วนผสม
ขนุนสุกห่ามๆ 1 ผล
มะพร้าว ½ กิโลกรัม
น้ำตาลทราย ½ กิโลกรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ขนุนสุกห่ามๆ 1 ผล
มะพร้าว ½ กิโลกรัม
น้ำตาลทราย ½ กิโลกรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ผ่าขนุนแล้วเอาไส้ออก เช็ดยาง แกะเนื้อขนุนออก ล้างน้ำพอหมดยาง หั่นชิ้นเล็กยาว ๆ
1. ผ่าขนุนแล้วเอาไส้ออก เช็ดยาง แกะเนื้อขนุนออก ล้างน้ำพอหมดยาง หั่นชิ้นเล็กยาว ๆ
2. มะพร้าวคั้นหัวกะทิ แยกไว้ แล้วคั้นส่วนหาง ใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด
3. ใส่เม็ดขนุน ต้มพอสุก ใส่น้ำตาลทรายกะพอหวานและใส่เนื้อขนุนตามลงไป พอเดือดสุกดีแล้ว
3. ใส่เม็ดขนุน ต้มพอสุก ใส่น้ำตาลทรายกะพอหวานและใส่เนื้อขนุนตามลงไป พอเดือดสุกดีแล้ว
ใส่หัวกะทิกับเกลือป่น ชิมรสหวานตามชอบ ยกลง
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น