กะหล่ำปลีนึ่งใส้หมูสับ ไข่เค็ม
นานๆจะทำกินกันสักครั้ง เมนูนึ่งที่มีชื่อว่า กะหล่ำปลีนึ่งหมูสับหน้าไข่เค็ม อร่อยนะจะบอกให้ แค่คิดเมนูก็เปลี่ยนได้ ไม่ว่าจะเคยทำกะหล่ำปลีต้ม / ตุ๋น กะหล่ำปลีผัด หรืออะไรก็แล้วแต่ วันนี้ขอแนะนำเมนูนี้จ้า
กะหล่ำปลีนึ่งหมูสับหน้าไข่เค็ม หรือจะดัดแปลงเป็นต้ม ตุ๋นก็ไม่ว่ากัน
ส่วนผสม
กะหล่ำปลีหัวเล็ก 1-3 หัว
หมูสับ 300- 500 กรัม
กะหล่ำปลีหัวเล็ก 1-3 หัว
หมูสับ 300- 500 กรัม
กระเทียม 5 กลีบ
รากผักชี 1 ต้น
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2-3 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2-3 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนชา
เกลือป่น 1 หยิบมือ
น้ำซุป หรือน้ำเปล่า
น้ำซุป หรือน้ำเปล่า
วิธีทำ
1. นำกะหล่ำปลีมาล้าง ให้สะอาด แกะใบรอบนอกออกเล็กน้อย ผ่าใส้กลางออกให้เป็นลูกกลม ๆ
แล้วแกะใส้ตรงกลางออก
แล้วแกะใส้ตรงกลางออก
2. รากผักชี กระเทียม พริกไทย มาตำรวมกันให้ละเอียด ใส่ในชามหมูสับ ใส่น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ คลุกให้เข้ากัน หมักไว้ สักพัก
3.นำหมูสับหมัก มายัดใส่ตรงกลางของกะหล่ำปลี ให้พูน ๆ โรยใบผักชี ต้นหอมนิดหน่อย
แล้วเอาโป๊ะหน้าด้วยไข่เค็มดิบตรงกลางหมู
นำไปนึ่งไฟแรง สุกแล้วยกลง รอให้เย็น รับประทานกับข้าวร้อน แกงส้มสักถ้วย
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น