ข้าวมันแกง
เลยซื้อมา 1 ห่อ 7 บาท ก็ไม่แพงสำหรับยุคสมัยนี้ สำหรับข้าวเหนียวแกงนั้นเป็นอาหารของชาวไทยมุสลิม เป็นที่นิยมรับประทานกันมากและได้สืบทอดกันมาช้านาน มีหลากหลายแกง เช่นแกงไก่ แกงกุ้ง แกงเนื้อ แกงแพะ ก็แล้วแต่คนครัวจะทำกัน นิยมกินกันตลอดปี เพราะแถวบ้านชาวมุสลิม ชอบกินน้ำชาคู่กับ ข้าวมันแกง รสชาติ หอม มัน เค็มนิดๆ หวานหน่อยๆ มีรสเผ็ดนิดหน่อย หอมเครื่องเทศ สีสันน่ารับประทาน
ที่ในเมืองนครศรีธรรมราช ร้านน้ำชา "ชามาน" สี่แยกพะเนียด
มาดู เครื่องปรุง และส่วนผสม
1. ข้าวสาร 1 กก.
2. หัวกะทิ 0.5 กก.
3. เกลือ 2 ช้อนชา
4. น้ำตาล 2 ช้อนชา
5. ไก่สับแล้ว 1 กก.
6. กะทิ
7. น้ำพริกแกงกะทิ 2ขีด
8. ผงกะหรี่ปริมาณน้อย 0.5 กก.
9.ใบมะกรูด น้ำปลา น้ำตาล
10. กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำปลา
ขั้นตอน / วิธีทำ
1.ล้างข้าวสารให้สะอาด
2.นึ่งข้าวสารให้สุก
3.นำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วมาใส่น้ำกะทิที่เตรียมไว้ ใช้ไม้พายคนเบาๆให้เข้ากัน พักไว้
4.นำหัวกะทิใส่หม้อตั้งไฟพอเดือด ใส่น้ำพริกแกงที่ผสมกะปิแล้วลงผัดให้หอม
หลังจากนั้นนำไก่ลงผัดพอสุกหอม เติมหางกะทิที่เหลือ
5. เคี่ยวไฟอ่อนๆ จนเนื้อนุ่ม ปิดไฟ แล้วใส่ใบมะกรูดปรุงรสตามชอบ
วิธีรับประทาน นำแกงมาราดบนข้าวเหนียวเหมือน ข้าวแกงทั้วไปแต่เปลี่ยนมาเป็นข้าวเหนียว
เป็นอาหารเช้าที่อยู่ท้องได้เช่นกัน หรือจะทานคู่กาแฟ
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น