ไข่เค็มไชยา
ตอนปีใหม่น้องอยู่สุราษฎ์มาเยื่ยมแม่ที่นครศรีธรรมราช ซื้อไข่เค็มไชยาอันเลื่องชื่อมาฝากด้วย
คนละ 1 กล่อง มีอยู่ 5 ฟอง กำลังอยากกินอยู่พอดี แต่เลยวันที่จะทอดไข่ดาวแล้ว เลยนำมาต้ม
แหมไข่แดงนี้แดงเป็นมันๆ ไข่ขาวก็ไม่เค็มมาก กำลังดี แต่บางเจ้าเค็มนะค่ะ เจ้านี้ไม่เค็มมาก
ก็แล้วแต่สูตรใครสูตรมัน วัดกันที่ฝีมือและความอร่อยของไข่แดง
นี่ไข่ที่ล้างแกลบออกแล้ว และต้มรับประทาน
มาดูวิธีทำกัน สูตรไข่เค็ม
1. ไข่เป็ดสด
2. ดินจอมปลวก
3. เกลือ 1 ส่วน
4. น้ำต้มสุกพอประมาณ
5. ขี้เถ้าแกลบ
วิธีทำ
นำส่วนผสม มี ดินจอมปลวก 3 ส่วน เกลือ 1 ส่วน น้ำต้มสุก มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ให้ส่วนผสมมีความเข้มข้นพอเหมาะ ไม่เหลว หรือข้นมากเกินไป
และป้องกันการระเหยของน้ำ
นำไข่บรรจุกล่อง หรืออากาศถ่ายเทน้อย
เคล็ดลับ
การทำไข่เค็มสูตรไชยา จะต้องใช้ดินจอมปลวกเป็นส่วนผสม เนื่องจากกดินจอมปลวกมีธาตุกำมะถัน ช่วยทำให้ไข่เค็มมีรสชาติดีขึ้น
การรับประทานไข่เค็ม ไข่เค็มไชยาหลังจากได้บรรจุกล่องแล้ว สามารถนำมาบริโภคได้หลายอย่างตามอายุของไข่เค็ม ซึ่งเริ่มนับจากวันบรรจุกล่อง ดังนี้ ทอดไข่ดาว 10-15 วัน ต้ม 15- 20 วัน
ทำไส้ขนม หรือนำมายำ หรือถ้าต้องการคงความเค็มคงที่
ให้ล้างดินที่พอกไข่ให้สะอาดแล้วนำไปเก็บไว้ในตู้เย็น
สามารถเก็บไว้ได้นานประมาณ 1 เดือน
วันที่ซื้อ ก็เหมาะสำหรับคนที่ต้องการกลับไปทำทานกันเลยทันที ส่วนจะเลือกขนากบรรจุต่อกล่องกี่ฟอง ก็สามารถเลือกให้เหมาะกับขนาดครอบครัวของตนเอง หรือขนาดครอบครัวของคนที่จะรับของฝากด้วย ร้านที่แนะนำเป็นร้านที่เปิด และมีชื่อเสียงมานานพอสมควร ร้านจะตั้งอยู่บริเวณตรงข้ามสถานีรถไฟไชยา ชื่อร้าน แม่กิมเจี้ย มีให้เลือกขนาด 6 ฟอง 35 บาท และ ขนาด 15 ฟอง 80 บาท ลองชิมด้วยตนเองแล้ว ไข่แดงใหญ่ มัน และไม่เค็มจัดจนเกินไป ลองแวะไปเยี่ยมชมกันได้
มีเพลงสำหรับไข่เค็มด้วย (หิ้วไข่หลบเริน)
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น