วันศุกร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2559

ปลากระพงนึ่งราดพริก

ใครชอบกินปลายกมือขึ้น วันนี้เอาใจคนชอบปลาด้วยเมนูปลากระพงนึ่งมะนาว เป็นแกล้มรสแซ่บเปรี้ยว
เมนูง่ายๆ ทำได้ไม่ยาก แค่มีปลา พริก น้ำมะนาว กระเทียม ก็เตรียมพร้อมจะทำกันได้เลย (หรือจะใช้ปลาที่ชอบก็ไม่เป็นไร ได้ทั้งนั้น)


เมนูนี้คนรักสุขภาพ จะกินปลานึ่งทั้งตัว ก็กินได้สบายท้อง ไม่ต้องบวก ลบ แคลอรีย์กัน เพราะมีประโยชน์มากๆ กินกับข้าวสวยก็อร่อย วิธีทำเข้าใจง่าย ไม่ยุ่งยาก แค่ปลาตัวเดียวก็ทำให้อิ่มไปอีกมื้อ

ส่วนผสม ปลาทับทิมนึ่งมะนาว
ปลากระพง 1 ตัว
น้ำปลา 3 1/2 ช้อนโต๊ะ          
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า หรือน้ำซุป 1/4 ถ้วย
กระเทียมจีน 10 กลีบ
พริกขี้หนูสีแดงสับ 5 เม็ด (หรือตามชอบ)
 มะนาวฝานเป็นแผ่นบาง
 ผักชี กระดาษฝรอย (ไว้ห่อปลา)

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลา ควักเหงือกและไส้ออก ล้างให้สะอาด บั้งให้ห่าง ๆ ทั้ง 2 ด้าน
2. นำปลาใส่กระดาษฝรอย สำหรับนึ่ง นำไปนึ่งในชุดนึ่งบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรง ประมาณ 20 นาที หรือจนสุก
3. ทำน้ำยำด้วยการผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ลงในถ้วย คนให้เข้ากัน
ใส่กระเทียมและพริกขี้หนู พักไว้
4. วางปลานึ่งลงในจาน ราดน้ำยำลงไป แต่งด้วยมะนาวฝาน และผักชีให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น