วันพุธที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2558

พักเรื่องสวยๆงามๆ กันก่อนมาทำอาหารกันสักหน่อยค่า

วันนี้นำเสนอ หมูหวานค่ะ



เบื่อๆ เซ็งๆ วันวันไม่รู้จะกินอะไร มีหมูอยู่ในตู้เย็นเลยนำมาหั่นๆ ทำหมูหวานกัน กินได้ทั้งครอบครัว
แถมเป็นของชอบส่วนตัวและลูกสาวด้วยชอบเป็นพิเศษ ทำกินกันเป็นประจำถ้าไม่รู้ว่า
จะกินอะไรเพราะความเบื่ออาหาร หรือดัดแปลงเป็นหมูสามรส ก็อร่อยไปอีกอย่าง แค่เพิ่มน้ำมะขามเปียก


ส่วนผสม 

เนื้อหมูสามชั้น เป็นดี  500 กรัม


น่้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 4 หัว
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ถ่วย


วิธีทำ

หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นพอคำ ที่ใช้เนื้อสามชั้นเพราะเนื้อจะเป็นมันเงาสวย


หรือหั่นตามชอบ บางๆ หรือหนาๆ ตามสะดวก


ตั้งกะทะใส่น้ำเปล่าลงไป ใช้ไฟกลาง  รอให้น้ำเดือดนิดๆ 


 ใส่เนื้อหมูลงไปต้มจนสุก  ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ


เคีี่ยวหมูด้วยไฟอ่อนๆ จนหมูนุ่ม ใส่น้ำตาลปี๊บ คนให้ละลายเข้ากันดี 


เคี่ยวจนน้ำเริ่มงวด พอขลุกขลิก ชิมรส



ใส่หอมแดงซอยลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน จนหอมแดงสุกสีใสๆ ปิดไฟ ยกลง



ถ้าอยากทำเป็น หมูสามรส ก็ ทำการหมักหมูด้วยเครื่องเคราด้านบน แต่เพิ่มน้ำมะขาวเปียกใส่ลงไปด้วยจะได้เป็น เมนูหมูสามรส ที่มีรส หวาน เค็มนิดๆ เปรี้ยวหน่อยๆ แต่ต้องหมักไว้ข้ามคืนในตู้เย็น
น้ำจะเข้าในเนื้อหมูทำให้เนื้อหมูนุ่มสุดๆ  หรือจะใช้เป็นไก่ก็ได้ อร่อยฟินเวอร์

ภาพบางภาพจากอินเตอร์เน็ต เรียบเรียงโดยบ้านบิวเบสท์

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น