ผลไม้กับโรคเบาหวาน
กลุ่มที่ 3 ผลไม้ 1 ส่วน มีคาร์โบไฮเดรต 15 กรัม ให้พลังงาน 60 กิโลแคลอรี
ชมพู่ 2 ผล แตงโม 10 ชิ้นขนาดพอดีคำ
ฝรั่ง ½ ผล
เงาะ 4-5 ผล
มะละกอสุก 8 ชิ้นขนาดพอดีคำ
แอปเปิ้ล 1 ผลเล็ก
มะเฟือง 1-2 ผล ขนาดกลาง
ส้มโอ 3-4 ชิ้น
ผลไม้ชนิดต่างๆ 10 ชิ้น
น้ำผลไม้ 1/3 ถ้วยตวง
ยำผลไม้ 1 จานเล็ก
ส้ม 1 ผล (2 ½ นิ้ว)
กล้วยน้ำว้า 1 ผล
มะม่วงอกร่อง ½ ผล
กล้วยหอม ½ ผล
ลองกอง 10 ผล
ผลไม้ทุกชนิดมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ ถึงแม้จะมีใยอาหาร แต่หากรับประทานมากกว่าปริมาณที่กำหนด
จะทำให้น้ำตาลในเลือดสูงได้ ผู้ป่วยเบาหวานควรเลือกรับประทานผลไม้ 1 ชนิดต่อมื้อ วันละ 2-3 ครั้ง
หลังอาหาร ควรหลีกเลี่ยงผลไม้หวานจัด เช่น ทุเรียน ขนุน ละมุด หรือผลไม้ตากแห้ง ผลไม้กวน ผลไม้เชื่อม
ผลไม้แช่อิ่ม ผลไม้กระป๋อง การรับประทานผลไม้ครั้งละมากๆ แม้จะเป็นผลไม้ที่ไม่หวาน
ก็ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงได้
เลือกที่จะกินแบบที่่สุขดี ก็ต้องเลือกอย่างเหมาะสมนะค่ะ
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น