วันจันทร์ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2558

นมกับเบาหวาน



การดูแลด้านอาหาร เมื่อเป็นเบาหวาน สำคัญอย่างยิ่งที่ต้องสนใจเป็นพิเศษในเรื่องของอาหารต่างๆ
 แต่ไม่ถึงกับต้องเครียดนะค่ะ แค่หลีกเลืี่ยงหรือปฎิบัติตามคำสั่งของแพทย์หรือหนังสือที่อ่านแล้วเห็น
ว่าดีมีคนที่ใช้ได้ผลก็สามารถนำมาปรับเปลืี่ยนกับตัวเราเองได้ เพราะอาหารมีผลโดยตรงต่อระดับน้ำตาลในเลือด รวมทั้งโรคแทรกซ้อนที่เกี่่ยวข้องกับปริมาณไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์และคอเลสเตอรอล 
ที่ได้รับจากอาหาร และเพื่อควบคุมระดับนำ้ตาลในเลือด ลด หรือ ชะลอ ที่จะเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ  ข้อมูลจากหนังสือสำนักพิมพ์แม่บ้าน


กลุ่มที่ น้ำนม ส่วนมีโปรตีน กรัม คาร์โบไฮเดรต 12 กรัม จำนวนพลังงานแตกต่างกันตาม
ปริมาณไขมันในน้ำนมชนิดนั้นๆ 

ซึ่งน้ำนม 1 ส่วน มีปริมาณแตกต่างกันขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำในนมแต่ละชนิด และให้พลังงานแตกต่างกัน
ขึ้นอยู่กับสารอาหารไขมันที่อยู่ในน้ำนม
ผู้ป่วยเบาหวานควรหลีกเลี่ยงนมปรุงแต่งรส โยเกิร์ตชนิดครีมปรุงแต่งรสนมเปรี้ยวพร้อมดื่ม 
เพราะนมเหล่านี้มีการเติมน้ำตาลหรือน้ำหวาน ควรเลือกดื่มน้ำนมพร่องมันเนย น้ำนมไม่มีไขมัน

ชนิดของนม               ปริมาณ 1 ส่วน             น้ำนมที่ควรงด
นำ้นมธรรมดา               240 มล.                    น้ำนมทุกชนิดที่ใส่น้ำตาลรวมทั้งนมข้นหวาน

น้ำนมพร่องมันเนย           240 มล.                     รวมทั้งนมข้นหวาน

น้ำนมขาดมันเนย             240 มล.                    ไม่ควรดื่มน้ำนมไขมันเต็ม เป็นประจำ 
 
น้ำนมระเหย                       120  มล.                  เพราะมีคอเลสเตอรอล  และกรดไขมันอิ่มตัวสูง
นมผง                            35 กรัม
โยเกิร์ต                               240 มล.                     






   ผู้ป่วยเบาหวานรับประทานน้ำหวานหรือขนมหวานได้หรือไม่ 

     
 น้ำหวานทั้งชนิดอัดลมและไม่อัดลม น้ำหวานเข้มข้นผสมน้ำ ลูกอมชนิดต่างๆ เหล่านี้มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบหลัก ไม่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์อื่นๆ นอกจากน้ำตาล ซึ่งไม่เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน เพราะจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นรวดเร็ว ยกเว้นเมื่อผู้ป่วยเบาหวานมีอาการน้ำตาลในเลือดต่ำ เริ่มรู้สึกหิวจัด เวียนหัว ตาลาย ควรดื่มน้ำหวานประมาณ ½ -1 แก้ว




















ทางที่ดี เมื่อรู้สึกหิวก็หาอะไรมารับประทานก่อน เช่น ธัญญาพืชอบแห้งที่ไม่หวาน


ภาพจากอินเตอร์เน็ต เรียบเรียงโดยบ้านบิวเบสท์

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น