วันจันทร์ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2558


ไขมันกับเบาหวาน

เนื่องจากที่คนเราต้องทำกับข้าวกินกันในครอบครัว น้ำมันจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งในการทำครัว 
ไม่ว่าจะผัด ทอด  ก็ต้องใช้น้ำมันทั้งสิ้น แต่สำหรับคนที่เป็นเบาหวาน ต้องใช้น้ำมันอย่างระมัดระวังสักนิด คือต้องมี น้ำมัน 4 ส่วนหรือ 4 ช้อนชา สำหรับผัดผัก ใช้น้ำมันน้อยๆ  ใช้ 2 มื้อ /วัน หรือทอดไข่





กลุ่มที่ ไขมัน ส่วน มีไขมัน กรัม ให้พลังงาน 45 กิโลแคลอรี 
ผู้ป่วยเบาหวานควรเลือกใช้น้ำมันพืช เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำ น้ำมันถั่วลิสง และน้ำมันปาล์มโอเลอีน แทนน้ำมันหมูในการประกอบอาหาร นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารทอด แป้งอบที่มีเนยมาก 
(Bakery Products) และอาหารที่มีกะทิเป็นประจำ 


กลุ่มไขมันต่างๆ
      น้ำมันพืช/น้ำมันหมู ช้อนชาเนย ช้อนชากะทิ ช้อนโต๊ะ      มายองเนส ช้อนชา,
      เบคอนทอด ชิ้นครีมเทียม 4 ช้อนชา
      
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ เมล็ดถั่วลิสง 20 เมล็ด
      
น้ำนมไขมันเต็ม 240 มล. มีไขมัน กรัม ให้พลังงาน 150 กิโลแคลอรี
      
น้ำนมพร่องมันเนย 240 มล. มีไขมัน กรัม ให้พลังงาน 120 กิโลแคลอรี
      
น้ำนมไม่มีไขมัน 240 มล. มีไขมันน้อยมาก ให้พลังงาน 90 กิโลแคลอรี

      
โยเกิร์ตชนิดครีมไม่ปรุงแต่งรส 240 มล. ปริมาณพลังงานขึ้นกับชนิดของนมที่นำมาทำโยเกิร์ต 
ถ้าใช้ไขมันเต็ม จะให้พลังงาน 150 กิโลแคลอรี เท่ากับน้ำนม

      
น้ำมันทั้งพืชและสัตว์ให้พลังงานเท่ากัน แต่น้ำมันพืชไม่มีคอเลสเตอรอล สำหรับน้ำมันมะพร้าวและกะทิ 
มีกรดไขมันอิ่มตัวจำนวนมาก ทำให้มีการสร้างคอเลสเตอรอลในร่างกายเพิ่มขึ้น

   เพื่อสุขภาพดี ควรควบคุมดูแลอาหาร หรือปรึกษา ผู้ดูแล

 แพทย์ / นักโภชนาการ
* ให้คำแนะนำ ว่าได้รับพลังงานจากอาหารแต่ละหมวด แต่ละวันกี่กิโลแคลอรีและปริมาณอาหารที่รับประทานได้ที่ใกล้เคียง

 คนในครอบครัว
* ให้กำลังใจ เข้าใจ และให้ความร่วมมือ ช่วยเหลือ โดยพยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่ผู้เป็นเบาหวานชอบ หรือ ให้น้อยลงกว่าเดิม หรือให้ลองดูแบบอื่นๆ บ้าง

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น