เบาหวานกับผักชนิดต่างๆ
กลุ่มที่ 2 ผักชนิดต่างๆ 1 ส่วน มีคาร์โบไฮเดรต 5 กรัม โปรตีน 2 กรัม
ให้พลังงาน 25 กิโลแคลอรี
แครอท, ฟักทอง, ข้าวโพดอ่อน ½ ถ้วยตวง
ผักคะน้า,บร็อกโคลี ½ ถ้วยตวง
ถั่วแขก,ถั่วลันเตา,ถั่วฝักยาว ½ ถ้วยตวง
น้ำมะเขือเทศ,น้ำแครอท ½ ถ้วยตวง
อาหารกลุ่มนี้มีวิตามิน
เกลือแร่ และใยอาหารมาก ผู้ป่วยเบาหวานควรรับประทานให้มากขึ้นในทุกมื้ออาหาร โดยเฉพาะผักใบสีเขียวสดหรือสุก รับประทานได้ตามต้องการ
ถ้านำผักมาคั้นเป็นน้ำ ควรรับประทานกากด้วยเพื่อจะได้ใยอาหาร ใยอาหารจะช่วยลดการดูดซึมน้ำตาลและไขมันในอาหารทำให้ระดับน้ำตาลและไขมันในเลือดลดลง
ผู้ป่วยเบาหวานควรรับประทานผักวันละ 2-3 ถ้วยตวง ทั้งผักสดและผักสุก
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น