กล้วยทับ
กว่าจะมาเป็นกล้วยทับ แบบแบนๆ หรือแบบกลมๆ ก็ตามแต่จะทำกัน ก่อนอื่นต้องมีกล้วยสุกพอห่ามๆ
ถ้าแก่ไปก็จะแข็งไม่มีความหวานของกล้วย ถ้าสุกไปก็จะเละ ไม่อร่อย ต้องแบบห่ามๆ เท่านั้น
จึงจะออกมาประมาณนี้ อร้อย อร่อย
วันก่อนผู้เขียนเคยทำไปแจกเพื่อนๆที่ทำงานกัน ชมกันเปราะเลยว่าอร่อย ถามกันจัง ทำอย่างไร ทำยังไง ก็อะนะ ใส่ใจเข้าไปสิ จึงอร่อยได้เท่านี้ ว่าไปชมตัวเองก็ได้เรา
จึงจะออกมาประมาณนี้ อร้อย อร่อย
อันนี้รอให้คุณนาย ฟักตัวหรือกล้วยจะสุกเสียก่อนก็ไม่ทราบได้
น้ำตาลเพชร
ขั้นตอนการทำ
1. กล้วยน้ำว้า แบบห่ามๆ 1 หวี
2. ไม้เสียบลูกชิ้น
3. น้ำตาลเพชร (จึงจะอร่อย)
4. เตาไฟ ถ่าน จะหอมกว่า เตาไมโครเวฟ
5. กะทิสด หรือ นมสด ก็แล้วแต่
ส่วนผสมน้ำกล้วย ปิ้ง
กะทิ 1 กิโล
น้ำตาลเพชร 1/2 กิโล อาจจะเพิ่มน้ำตาลทรายลงไปได้ถ้าไม่หวาน
เกลือนิดหน่อย
1. กล้วยปอกเปลือกออก หั่นเป็นชิ้นๆ 1 ลูกประมาณ 4-5 ชิ้น แล้วแต่ขนาดว่า ลูกเล็กหรือใหญ่
แล้วทำการ เสียบ และ เสียบ แบบนี้เตรียมไว้ หรือถ้าจะไม่หั่นก็ เสียบตามขวาง ทั้งลูก
ดูเนื้อสิค่ะ ขนาดพอดี้ พอดี แบบนี้กำลังอร่อย
2. นำไปย่างเตาไฟ หรือ อบไมโครเวฟ ตามสะดวก (อ้าวรูปหายไปไหน) ย่างพอสุกเนื้อสีเหลืองๆ ทั้งสองด้าน ยกลง นำมาทับให้แบนๆ รอไว้
3. นำหัวกะทิ พร้อมน้ำตาลมาตั้งไฟให้เดือด คนให้เข้ากัน เติมเกลือป่นเล็กน้อยตัดรส
4.เคี่ยว ให้น้ำกะทิ กันน้ำตาล เหนียว หนืดได้ที่ ชิมรส ยกลง ให้หวานนำ มันๆ เค็มนิดๆ
6. เมื่อกล้วยปิ้งสุกดีแล้ว นำไปชุบน้ำที่เราเคี่ยวให้พอชุ่ม นำไปปิ้งไฟอีกครั้ง จะทำให้หอมมาก
กลิ่นนี้ฟุ้งไปบ้านเพื่อนกันเชียว พลิกกลับทั้งสองด้าน ยกลง
เมื่อจะรับประทาน นำน้ำที่เคี่ยวมาราดให้ชุ่มอีกครั้ง แบบชุ่มฉ่ำ ต้องทานแบบร้อนๆ จึงจะอร่อย
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น