วันอาทิตย์ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2559

 มันฉาบ
 
มันฉาบ บ้านฉันเรียกอย่างนั้น เป็นขนมว่าง ที่นิยมกินกันเป็นอาหารว่าง กินเล่นๆ ตอนนั่งดูโทรทัศน์
มีทั้งแบบหวาน ที่ฉาบน้ำตาล และแบบเค็ม ที่โรยเกลืออย่างเดียว ขายกันเป็นกิโล / กิโลละ 150 บาท
ใช้มันเทศสำปะหลัง มาแปรรูป ซึ่งทำได้ทั้งเป็นขนมนึ่งและ ทำเป็นแกง และนำมาฉาบเป็นขนมหวาน
เป็นขนมบ้านๆ ที่คนบ้านนอกนำมาแปรรูป ไว้ใด้กินนานๆ ขั้นตอนการทำมีดังนี้
  
1. นำมันมาทั้งหัว แกะเปลือกออก ล้างให้สะอาด
2. หั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดพอประมาณ เป็นเส้นๆ สี่เหลี่ยมยาวๆ นำไปตากแห้งพอหมาดๆ


3. นำมาทอดให้สุกเหลืองกรอบ


4. นำขึ้นจากน้ำมัน พักให้สะเด็ดน้ำมัน ซับน้ำมันออก ถ้าทำแบบเค็ม โรยเกลือลงไปได้เลย

5. ตั้งกระทะ เคี่ยวน้ำตาลให้เหนียว นำมันที่ทอดลงไปคลุกให้เข้ากัน ยกขึ้นจากไฟ


 
 
6. นำมาวางให้เย็นตัว เก็บใส่ ถุง หรือ กระปุ๊ก เพื่อเก็บความกรอบไว้ได้นาน


4 ความคิดเห็น :