วันพุธที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2559

กุ้งต้มกะทิ

สามีต้มกะทิกุ้ง ไว้ให้เป็นมื้อเย็นของที่บ้าน น่ารับประทานมั๊ยค่ะ เมนูเบาๆพื้นบ้านที่ ต.หัวตะพานจ.นครศรีธรรมราช มาดูวิธีทำกันค่ะ

1. กุ้งแม่น้ำ 3-5 ตัว
2. กะทิสด   1/2 กิโลกรัม
3. ขมิ้นสดทุบพอแตก   1 ข้อนิ้วมือ (เน้นให้สีเหลืองน่ากิน)
4. กระเทียม ทุบพอแตก 5 กลีบ
5. หอม ทุบพอแตก 2 หัวเล็ก
6. เกลือ / น้ำตาล  (คะเนเอา)
7. ส้ม (ใช้ส้มระกำ) หรือมะนาวก็ได้


วิธีทำ

1. กุ้งตัดหัว / หนวด กุ้งออก (กินง่าย)
2. ตั้งหม้อ นำกะทิเทลงหม้อ (อิอิ ไม่ใช่แม่นาค) รอให้เดือด
3. นำขมิ้น กระเทียม หอม ใส่หม้อ เติมเกลือ ลงไป
4. ระกำ ขยำเอาแต่เนื้อ ใส่ลงไป ตามด้วยกุ้ง รอให้เดือด ชิมรสชาด
5. ยกลงจากเตา รับประทานกับข้าวร้อนๆ รสชาด  มัน เปรี้ยวนำ เค็ม หวานหน่อยๆ อร่อยลิ้น


0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น