วันพุธที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2559

แกงจืดเต้าหู้อ่อน 

ไปเที่ยวที่โลตัสมา ซื้อผักแกงจืดสำเร็จรูป มา 1 แพ็ก ประกอบไปด้วย ผักกาด 3 ก้าน เห็ดหูลิงดำ 3 ชิ้น หมูสับ 4 ก้อน วุ้นเส้น  เห็ดเข็มทอง และซองเครื่องปรุง 1 ซอง เต้าหู้ไข่ 1 หลอด แถมมีผักที่บ้านเหลือติดตู้เย็นอยู่ ก็เอามารวมๆ กันได้ 1 หม้อใหญ่ๆ กินกันได้ประมาณ 4-5 คน มื้อเย็นๆ ก็ต้องเบาๆ บ้าง


สิ่งต้องเตรียม
1. ผักรวม เช่น ผักกาด เห็ดหนู แครอท ผักชี ต้นหอม
2. วุ้นเส้น
3.เต้าหู้อ่อน 
4. หมูสับ พร้อม กระเทียม พริกไทยดำป่น เล็กน้อย
5. น้ำปลา น้ำตาล หรือเกลือ

วิธีปรุง

1. นำผักมาล้างน้ำให้สะอาด แช่น้ำเกลือไว้สัก 10-20 นาที แล้วล้างให้สะอาดอีกครั้ง วางให้สะเด็ดน้ำ

 
หมูสับกับวุ้นเส้น พร้อมเครื่องหมัก (หมักบ้างไม่หมักบ้าง ถ้าหมักจะเข้าเครื่องดี ) ปั้นเป็นลูกกลมๆ

เต้าหู้หั่นเป็นแว่นๆ พร้อมเครื่องปรุงในซอง

 
2.นำน้ำใส่หม้อ ตั้งให้เดือด

 
3.เมื่อเดือดแล้วใส่เครื่องปรุง และผักลงไปพร้อมกันทั้งหมด เกลือ รสดี น้ำตาลทราย (ซองเครื่อปรุงน้อยต้องปรุงเพิ่ม) เพราะผักมีเพิ่มขึ้น
 
4. เมื่อน้ำซุปพร้อม ใส่ผักลงไปในหม้อ ตามด้วยหมูสับ เต้าหู้อ่อน

   
 
4. รอให้หมูสุกชิมรส เพิ่มเติมรสชาดได้ ยกลงจากเตา

เสร็จแล้วก็ตักใส่ชาม เสร็จแล้วก็รับประทานกันเลย



















0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น