วันอังคารที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2559

ดองผักเสี้ยน
ผักเสี้ยน บ้านฉันเรียกอย่างนั้น มีไว้สำหรับดองหรือเปล่า ก็ไม่ทราบแต่ที่บ้านเขาเอาไว้ดองอย่างเดียว ไว้กินเป็นผักแกล้มในมื้ออาหาร เพราะมีรสเปรี้ยวของผักดอง เราต้องใช้เฉพาะยอดกับดอกเท่านั้นค่ะ เพราะถ้าก้านแก่ๆ จะทำให้แข็งกินไม่อร่อย ถ้าต้นอ่อนๆ สามารถเก็บมาทำทั้งต้นได้ เด็ดรากออก

 นี่คือต้นผักเสี้ยน มี 2 สี คือ ก้านแดงๆ ก้านสีเหลือง สีแดงจะทำให้น้ำแดงสวย





สิ่งที่ต้องเตรียม
1. ผักเสี้ยน
2. ข้าวสวย
3. เกลือ เม็ดจะดี
4. กระปุก
5. น้ำข้าวสาร จะดียิ่ง ทำให้เปรี้ยวเร็ว

วิธีทำ การดองผักเสี้ยน

 
1. เมื่อเก็บผักเสี้ยนมาได้พอประมาณ ก็ล้างน้ำให้สะอาด

 
แล้ววางไว้ให้เฉาๆ สักเล็กน้อยหรือนำไปตากแดดพอให้เหี่ยว (เป็นเคล็ดลับ ไม่ให้เหม็นเขียว เวลาทำ)

2. นำข้าวสวยมานวด กับผักเสี้ยน จากนั้นใส่เกลือ ถ้าจะให้ดีต้องเกลือเม็ด กะๆเอา พอประมาณ

 
3. นวดเกลือ ลงไปอีกครั้ง ให้ผักเสี้ยนนิ่ม เมื่อนวดเข้ากันดีแล้ว ก็นำใส่กระปุก

 

4. เมื่อใส่เรียบร้อยแล้วก็เทน้ำ ข้าวสารลงไปให้ท่วมผัก ถ้าไม่มีก็น้ำเปล่าได้ค่ะ เพราะที่บ้านทำนา 
จึงปลอดภัย ไร้สารพิษ


 5. เรียบร้อยแล้วก็ปิดฝา หมักไว้ประมาณ 2 -3 วัน นำมารับประทานได้


ลักษณะที่นำมารับประทานได้ ถ้าไม่มีผักสีแดง ก็จะมีสีประมาณนี้



ที่น้ำใสๆ เพราะเขาดองกับน้ำเปล่า แต่รสชาดก็เหมือนกัน แบ่งขายในตลาด ถุงละประมาณ 10-15 บาท












0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น