วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2559

 พะโล้ หมู / ไก่ / ไข่


วันนี้ลูกสาวบอกว่าอยากกิน พะโล้ค่ะแม่ แม่ตอบมีไข่อยู่หลายลูกต้มก็ดีเหมือนกัน มีหมูด้วย           
ลูกบอกอยากกินตีนไก่ด้วย จัดไป ตีนก็ตีน


ส่วนผสม 
ไข่ 10 ลูก
ตีน  1/2 กิโล
กระเทียม 2-3 กลีบ
น้ำตาล 1-2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
เครื่องพะโล้ 1-2 ห่อ

วิธีทำ

 
1. ตีนไก่ จัดการ ตัดๆ เล็บตีนนางไก่ ล้างน้ำให้สะอาด


2. ไข่เป็ด / ไข่ไก่ ต้มสุก ปลอกเปลือก

3. ตั้งน้ำให้เดือด ทุบกระเทียม (เหลือน้อย) เติมซีอิ๋วดำลงไป ประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ เกลือ และน้ำตาล
ส่วนผสม กะๆ เอาโดยประมาณ (ถ้าไม่ดำเพิ่มซีอิ้ว ไม่เค็มเพิ่มเกลือ ไม่หวานเพิ่มน้ำตาล) 

 
4. เมื่อเดือดใส่ตีนไก่ลงไปต้มก่อน (ใช้เตาฟืน) เมื่อเดือดดีอีกครั้งใส่ไข่ต้มลงไป

5. เติมเครื่องพะโล้ลงไป โป๊ยกั๊ก กับอบเชย  เคี่ยวต่อจนเข้มข้น เข้มข้น


ชิมรสชาด ยกลงตักใส่หม้อ หอมกลิ่นพะโล้



0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น