วันพฤหัสบดีที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2559

เคยหมก / หมกเคย

เคยหรือ กะปิ ของคนภาคใต้ ทำจากกุ้งเคย ตัวเล็กๆ นำมาหมักกับเกลือ ได้สัดส่วนแล้วนำมาตำให้เข้ากัน ตากให้แห้ง นำมาเก็บไว้ในกระปุก ไว้สำหรับบริโภค ไม่ว่าจะตำน้ำพริก หรือ แกง แกงเลียงก็ต้องใส่เคย ไม่ว่าจะเรียก หมก หรือ จี ก็เป็นการทำให้เคยสุก เช่นกัน หรือจะนำมากินกับ มะม่วงดิบ ก็อร่อยไปอีกอย่าง คนบ้านนอกนิค่ะ ทำกินกันแบบง่ายๆ
วันนี้จะมาทำการ หมกเคย หรือว่า กะปิกันค่ะ


วิธีการคือ นำช้อน 1 คัน นำเคยมาโป๊ะที่ช้อน

 
แล้วย่างด้วยถ่านอ่อนๆ หอมอย่างบอกใครเชียว เพราะว่ากลิ่นมันไปไกลมาก


 
คุณจะรู้ได้อย่างไรว่า สุกหรือยัง  1 ดมกลิ่น 2 สีจะแดงๆ อมส้ม เป็นอันสุก


0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น