วันพุธที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2559

ขนมถ้วยหน้ากะทิ


ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า   3 ถ้วย
น้ำตาลปีบ  2 ถ้วย
มะพร้าวขูด 1-2 ถ้วย
น้ำลอยดอกมะลิ / หรือน้ำใบเตย
เกลือป่น ถ้วยตะไล


วิธีทำ

1. ผสมแป้งข้าวเจ้ากันน้ำลอยดอกมะลิ หรือน้ำใบเตย และน้ำตาลปี๊บ นวดให้เขากันอย่าให้จับเป็นก้อน ผสมแป้งให้มีความเข้มข้น ขนาดหยอดและจับหลังมือ

2. มะพร้าวคั้นกะทิข้นๆ ด้วยน้ำลอยดอกมะลิ ใส่เกลือป่น ตัดรส ชิมดูให้ออกรสเค็มเล็กน้อย ผสมกับแป้งข้าวเจ้าเล็กน้อยคนให้เข้ากัน

3. เอาลังถึงใส่น้ำตั้งไฟให้เดือดพล่าน เอาถ้วยตะไลเรียงใส่ในรับถึง นึ่งจนถ้วยร้อนยกลง 

4.ตักแป้งที่ผสมไว้หยอดใส่ถ้วยตะไลเพียงครึ่งถ้วย ยกขึ้นตั้งไฟนึ่งให้สุก ยกลง


5. ตักกะทิหยอดหน้าให้เต็มถ้วย แล้วยกตั้งไฟนึ่งให้สุกอีกประมาณ 10 นาที หน้ากะทิก็จะแห้งและ
แตกมัน
 
ยกลง เมื่อจะรับประทานใช้ไม้แคะออกจากถ้วย


0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น