ข้าวปุ๊กอาหารคนดอย
วิถีกินข้าวเหนียวตำแบบนี้ แตกต่างกันค่ะ เท่าที่ฉันสำรวจดูแล้วมีดังนี้
แบบที่หนึ่ง นำแผ่นข้าวปุกมาย่างไฟ จนโป่งพองขึ้นมา ผิวนอกกรอบ เนื้อนุ่ม กินเปล่าๆ โดยถือกัดกินทั้งชิ้น หรือจะตัดเป็นคำๆ แล้วจิ้มน้ำผึ้งหรือน้ำตาลกินก็ได้
แบบที่สอง นำแผ่นข้าวปุกมาโรยน้ำอ้อยหรือน้ำตาลทรายแดง พับทบครึ่ง แล้วนำไปย่างไฟให้พองจนผิวนอกกรอบ และน้ำตาลด้านในละลาย
แบบที่สาม นำแผ่นข้าวปุกมาย่างไฟ จนโป่งพองขึ้นมา ผิวนอกกรอบ เนื้อนุ่ม จากนั้นโรยน้ำอ้อยหรือน้ำตาลทรายแดงและงาดำ ม้วนพับแล้วใช้กรรไกรตัดเป็นชิ้นๆ
แบบที่สี่ ทำเหมือนแบบที่สาม แต่โรยทั้งน้ำอ้อยหรือน้ำตาลทรายแดงและนมข้น ซึ่งแบบนี้ ฉันตั้งชื่อให้เองว่า “โรตีสีดำ”
..... อ่านต่อได้ที่: https://www.gotoknow.org/posts/342220
แบบที่หนึ่ง นำแผ่นข้าวปุกมาย่างไฟ จนโป่งพองขึ้นมา ผิวนอกกรอบ เนื้อนุ่ม กินเปล่าๆ โดยถือกัดกินทั้งชิ้น หรือจะตัดเป็นคำๆ แล้วจิ้มน้ำผึ้งหรือน้ำตาลกินก็ได้
แบบที่สอง นำแผ่นข้าวปุกมาโรยน้ำอ้อยหรือน้ำตาลทรายแดง พับทบครึ่ง แล้วนำไปย่างไฟให้พองจนผิวนอกกรอบ และน้ำตาลด้านในละลาย
แบบที่สาม นำแผ่นข้าวปุกมาย่างไฟ จนโป่งพองขึ้นมา ผิวนอกกรอบ เนื้อนุ่ม จากนั้นโรยน้ำอ้อยหรือน้ำตาลทรายแดงและงาดำ ม้วนพับแล้วใช้กรรไกรตัดเป็นชิ้นๆ
แบบที่สี่ ทำเหมือนแบบที่สาม แต่โรยทั้งน้ำอ้อยหรือน้ำตาลทรายแดงและนมข้น ซึ่งแบบนี้ ฉันตั้งชื่อให้เองว่า “โรตีสีดำ”
..... อ่านต่อได้ที่: https://www.gotoknow.org/posts/342220
เครื่องปรุง
1. ข้าวเหนียว 1 ลิตร2. งาขาว / ดำ 2 ลิตร
3. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำอ้อยเคี้ยว 1 ถ้วย ไม่ใส่ก็ไม่เป็นไร
3. วิธีทำ
1. แช่ข้าวเหนียวค้างคืนไว้ 1 คืน
2. ล้างงาให้สะอาดสะเด็ดน้ำไว้3. นำงาไปคั่วไฟอ่อน ๆ พอสุก
6. พอข้าวเหนียวสุก ตำให้แหลก ผสมงาลงไป นวดให้เข้ากันจนเหนียว ปั้นเป็นก้อนกลมๆแล้วกดให้แบนๆ
7. เอาไปพิงไฟอ่อนๆให้หอม เวลาจะรับประทาน ให้ตักข้าวเหนียวที่ตำไว้คลุกกับงาเสริฟพร้อมกับ
น้ำอ้อย
แหล่งที่มาของข้อมูล https://happy1212.wordpress.com ภาพจากเฟสเพื่อน ตาล ณัชชา
วิถีกินข้าวเหนียวตำแบบนี้ แตกต่างกันค่ะ เท่าที่ฉันสำรวจดูแล้วมีดังนี้
แบบที่หนึ่ง นำแผ่นข้าวปุกมาย่างไฟ จนโป่งพองขึ้นมา ผิวนอกกรอบ เนื้อนุ่ม กินเปล่าๆ โดยถือกัดกินทั้งชิ้น หรือจะตัดเป็นคำๆ แล้วจิ้มน้ำผึ้งหรือน้ำตาลกินก็ได้
แบบที่สอง นำแผ่นข้าวปุกมาโรยน้ำอ้อยหรือน้ำตาลทรายแดง พับทบครึ่ง แล้วนำไปย่างไฟให้พองจนผิวนอกกรอบ และน้ำตาลด้านในละลาย
แบบที่สาม นำแผ่นข้าวปุกมาย่างไฟ จนโป่งพองขึ้นมา ผิวนอกกรอบ เนื้อนุ่ม จากนั้นโรยน้ำอ้อยหรือน้ำตาลทรายแดงและงาดำ ม้วนพับแล้วใช้กรรไกรตัดเป็นชิ้นๆ
แบบที่สี่ ทำเหมือนแบบที่สาม แต่โรยทั้งน้ำอ้อยหรือน้ำตาลทรายแดงและนมข้น ซึ่งแบบนี้ ฉันตั้งชื่อให้เองว่า “โรตีสีดำ”
..... อ่านต่อได้ที่: https://www.gotoknow.org/posts/34222
แบบที่หนึ่ง นำแผ่นข้าวปุกมาย่างไฟ จนโป่งพองขึ้นมา ผิวนอกกรอบ เนื้อนุ่ม กินเปล่าๆ โดยถือกัดกินทั้งชิ้น หรือจะตัดเป็นคำๆ แล้วจิ้มน้ำผึ้งหรือน้ำตาลกินก็ได้
แบบที่สอง นำแผ่นข้าวปุกมาโรยน้ำอ้อยหรือน้ำตาลทรายแดง พับทบครึ่ง แล้วนำไปย่างไฟให้พองจนผิวนอกกรอบ และน้ำตาลด้านในละลาย
แบบที่สาม นำแผ่นข้าวปุกมาย่างไฟ จนโป่งพองขึ้นมา ผิวนอกกรอบ เนื้อนุ่ม จากนั้นโรยน้ำอ้อยหรือน้ำตาลทรายแดงและงาดำ ม้วนพับแล้วใช้กรรไกรตัดเป็นชิ้นๆ
แบบที่สี่ ทำเหมือนแบบที่สาม แต่โรยทั้งน้ำอ้อยหรือน้ำตาลทรายแดงและนมข้น ซึ่งแบบนี้ ฉันตั้งชื่อให้เองว่า “โรตีสีดำ”
..... อ่านต่อได้ที่: https://www.gotoknow.org/posts/34222
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น