วันพุธที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2560

การทำข้าวไร่



วันนี้ได้เสวนากับเพื่อนที่ทำงานเรื่องการทำนาข้าว เขามาถามเราซึ่งเป็นชาวนาด้วยโดยสายเลือด 
มีความรู้พอประมาณ เพราะเมื่อวัยเยาว์เราได้ทำนาช่วยพ่อแม่ตอนเรียนประถมและมัธยมต้น หลังจากนั้นก็เรียนๆ และทำงาน ตอนช่วงวัย 40 กว่าๆ ก็กลับบ้านมาทำนาอีกรอบ พร้อมๆกับทำงานไปด้วย 
เป็นอาชีพที่พ่อแม่รัก และเราก็รักด้วย ทำไว้รับประทานในครอบครัวไม่ได้ทำไว้ขาย  
ข้าวไร่เมื่อหุงจะมีกลิ่นหอมชวนกิน นุ่มน่ารับประทาน


การทำข้าวไร่ ข้าวไร่คือข้าวที่ต้องปลูกในลักษณะที่แตกต่างไปจากข้าวทั่วไป ไม่ต้องการน้ำมากนัก 
แค่ต้องการน้ำฝนให้ชุ่มชื่นเพื่อการงอกเท่านั้น เป็นข้าวที่ทนแล้งได้เป็นอย่างดี แต่ตอนนี้ข้าวและวิธีการทำก็เริ่มหดหายไปจากสายเลือดชาวนาแล้ว เพราะขาดพันธุ์ข้าว และแหล่งปลูก มีบ้างก็ไม่มาก
บ้านฉันเขาเรียกว่า การปลูกข้าวไร่ว่า การน่ำข้าว (ภาษาใต้)


สิ่งที่ต้องเตรียมคือ 
1. เมล็ดพันธ์ุข้าว
2. ไม้กระทุ้ง
3.  แรงงานคน
4. เส้นลวด

วิธีการ
1. ไถพรวนดินก่อนก็ดี ถ้าไถไม่ได้ก็ใช้จอบขุดคุ้ยสักหน่อย ถ้าไม่มีจริงๆก็ไม่เป็นไร ขั้นตอนต่อไป

 
2. ขึงเส้นลวดให้ตึงจะได้แนวต้นข้าวที่เสมอกัน แล้วใช้ไม้กระทุ้งทั้งสองมือลงดินให้เป็นหลุมไม่ลึกมาก

3. หยอดเมล็ดพันธุ์ลงในหลุมแล้วกลบดิน รอให้งอกตอนฝนตกลงมา
 
 
4. จากนั้นรอให้ข้าวเจริญเติบโต ใส่ปุ๋ยบ้าง ระวังแค่แมลง นกหรือหนู ที่จะมาทำลายรวงข้าวเท่านั้น


5.จนได้การเก็บเกี่ยวรวงข้าวมาไว้รับประทาน  

ขอบคุณบางภาพ จากกิจกรรมที่วลัยลักษณ์

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น