วันพฤหัสบดีที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2560

มังคุดคัด


ถ้ามาเมืองนครศรีธรรมราช อย่างพลาด มังคุดคัด ของขึ้นชื่อของคนท้องถิ่นอีกอย่างที่อยู่คู่วัดพระธาตุในเมืองนครศรีแห่งนี้ กินดี กินกรอบอร่อย ของกินเล่นที่แสนจะเพลินลิ้น กรุบๆกรอบๆ

ภาษาท้องถิ่นใต้เรียกว่า คัด วิธีนี้ต้องใช้ความชำนาญไม่น้อย เพราะต้องใช้แรงปอกเปลือกแข็งๆ ออกแล้ว ต้องระวังไม่ให้ยางมังคุด เลอะเนื้อมังคุด เพราะจะทำให้มังคุดสีไม่สวย มังคุดมีสีคล้ำและเสียรสชาติ  มังคุดคัดจะมีรสชาติอร่อยแตกต่างจากมังคุดสดตรงที่จะมีความหวานกรอบ สามารถกินได้ทั้งเนื้อและเมล็ด ยิ่งกินก็ยิ่งอร่อย กินเพลินๆ หมดไม้ไม่รู้ตัว ราคานั้นถือว่าแพงเลยทีเดียว

 มังคุดคัด  เป็นของกินเล่นแต่อร่อยจริงที่คนเมืองคอนคุ้นเคยกันดี การทำมังคุดคัดมีดังนี้

1. มังคุดแก่จัด
2. สารส้ม
3. น้ำเปล่า
4. เกลือแกง

 

วิธีการทำ
1. นำเอาผลมังคุดห่ามๆ หรือมังคุดที่ยังไม่สุกดี เปลือกยังแข็งเป็นสีเขียว นำมาปอกเปลือกออกด้วยมีด

 
2. คัดมังคุดจนเหลือแต่เนื้อขาวๆ แล้วจึงนำไปแช่ในน้ำปูนใสหรือน้ำสารส้ม ล้างยางออกหมดและเพื่อให้มังคุดมีเนื้อสีขาวหวานน่ากินมากขึ้น

 
3. จะนำไปผึ่งให้แห้ง แล้วนำมาเสียบไม้ขาย 3-5 ลูก ราคา 20-25 บาทต่อไม้

 
มังคุดคัด จะมีให้กินมากในช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคม แต่ในช่วงเดือนอื่นๆ ก็ยังพอมีให้ได้ลองชิมไม่ใช่เรื่องง่ายๆ คนนครถือว่ามีของดีอยู่กับตัวจริงๆ สมแล้วที่ราคาแพง ยิ่งคนเฒ่าคนแก่ ยิ่งมีความรู้ภูมิปัญญา ก็ไม่เก็บไว้จนตัวตาย แต่ฝากไว้ให้ลูกหลานได้ทำมาหากิน ไม่เดือดร้อนใคร

ถ้าคัดไม่ทันก็กินแบบสุกๆ อร่อยแบบหวานๆนุ่มๆ










0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น