มังคุดคัด
ถ้ามาเมืองนครศรีธรรมราช อย่างพลาด มังคุดคัด ของขึ้นชื่อของคนท้องถิ่นอีกอย่างที่อยู่คู่วัดพระธาตุในเมืองนครศรีแห่งนี้ กินดี กินกรอบอร่อย ของกินเล่นที่แสนจะเพลินลิ้น กรุบๆกรอบๆ
ภาษาท้องถิ่นใต้เรียกว่า คัด วิธีนี้ต้องใช้ความชำนาญไม่น้อย เพราะต้องใช้แรงปอกเปลือกแข็งๆ ออกแล้ว ต้องระวังไม่ให้ยางมังคุด เลอะเนื้อมังคุด เพราะจะทำให้มังคุดสีไม่สวย มังคุดมีสีคล้ำและเสียรสชาติ มังคุดคัดจะมีรสชาติอร่อยแตกต่างจากมังคุดสดตรงที่จะมีความหวานกรอบ สามารถกินได้ทั้งเนื้อและเมล็ด ยิ่งกินก็ยิ่งอร่อย กินเพลินๆ หมดไม้ไม่รู้ตัว ราคานั้นถือว่าแพงเลยทีเดียว
มังคุดคัด เป็นของกินเล่นแต่อร่อยจริงที่คนเมืองคอนคุ้นเคยกันดี การทำมังคุดคัดมีดังนี้
1. มังคุดแก่จัด
2. สารส้ม
3. น้ำเปล่า
4. เกลือแกง
วิธีการทำ
1. นำเอาผลมังคุดห่ามๆ หรือมังคุดที่ยังไม่สุกดี เปลือกยังแข็งเป็นสีเขียว นำมาปอกเปลือกออกด้วยมีด
ถ้าคัดไม่ทันก็กินแบบสุกๆ อร่อยแบบหวานๆนุ่มๆ
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น