วันพุธที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2560

เหนียวกลอย

ในภาพอาจจะมี อาหาร

ข้าวเหนียวกลอย เป็นอาหารของโบราณ เมื่อตอนเด็กๆ ปู่จะเป็นคนขุดกลอยมาทำให้กินกันเป็นประจำ แค่ปีละ ครั้งเท่านั้นคะ ไม่รู้วิธีทำก็กินไม่ได้คะ เพราะจะทำให้คันปากได้ วิธีกรรมของการทำกลอยของปู่คือ นำกลอยมาปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆ เท่าที่บางได้สมัยนั้น แล้วนำไปใส่ในกระบุงหรือตาข่าย เพื่อให้น้ำไหลผ่านได้สะดวก นำกลอยที่ได้ไปลอยในน้ำคลองที่ไหลรินๆ สมัยก่อนน้ำในคลองสะอาดใสเห็นตัวปลา ให้น้ำไหลผ่านกลอยเพื่อให้พิษกลอยลอยไปกันกระแสน้ำ ประมาณ 2-3 วัน จึงนำไปทำเป็นอาหารได้ เพราะพิษกลอยไหลไปกับน้ำหมดแล้วกินได้อย่างปลอดภัย แต่ตั้งแต่ปู่ไม่อยู่ก็ไม่ได้ทำอีกแล้ว มีแต่ซื้อเขากิน หรือนำกลอยที่เขาทำให้หมดพิษแล้วมาปรุงเอง

กลอยมีทั้ง กลอยข้าวเหนียว และกลอยข้าวเจ้า กลอยข้าวเจ้า ที่ลักษณะของเถาและก้านใบมีสีเขียว เนื้อในหัวมีสีขาวนวลและหยาบ กลอยข้าวเหนียว ที่เถาจะมีสีน้ำตาลอมดำ เนื้อในหัวมีสีเหลืองอ่อนถึงเหลืองเข้ม เนื้อเหนียว กลอยข้าวเหนียวจะมีรสชาติดีกว่ากลอยข้าวเจ้าจึงได้รับความนิยมมากกว่า
แต่กลอยทั้งสองชนิดก็มีพิษพอๆ กัน ดังนั้นเราต้องมีกรรมวิธีในการกำจัดพิษออกเสียก่อน

ส่วนผสม 
ข้าวเหนียว           350    กรัม
มะพร้าวทึนทึกขูด  300    กรัม
เกลือ      1   ช้อนชา
น้ำตาลทราย      3/4   ถ้วย

เนื้อกลอย    1  ถ้วย
งาคั่ว     1/4   ถ้วย ไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้  



วิธีทำ
1. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด ตั้งที่นึ่งให้น้ำเดือด นำข้าวเหนียวที่แช่ขึ้นให้สะเด็ดน้ำ ใส่ในลังถึงพร้อมนึ่ง



2. นึ่งข้าวเหนียวจนสุกระหว่างรอสุกให้ ขูดมะพร้าวสำหรับนำมาคลุกเคล้ากับกลอย



3. ทำหน้ากลอย โดยนำเนื้อกลอยทีหั่นเป็นชิ้นบางๆแล้วมาแช่น้ำให้นิ่ม แล้วนำไปนึ่งจนสุก

 
4. เทข้าวเหนียวใส่อ่างผสม รวมทั้งมะพร้าว และกลอยที่นึ่งสุกแล้ว คนให้เข้ากัน

 ในภาพอาจจะมี อาหาร
5. จากนั้นปิดฝาไว้จนข้าวเหนียวระอุ เติมน้ำตาลทราย และงาคั่ว..กินได้เลย

 


0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น