เหนียวกลอย
ข้าวเหนียวกลอย เป็นอาหารของโบราณ เมื่อตอนเด็กๆ ปู่จะเป็นคนขุดกลอยมาทำให้กินกันเป็นประจำ แค่ปีละ ครั้งเท่านั้นคะ ไม่รู้วิธีทำก็กินไม่ได้คะ เพราะจะทำให้คันปากได้ วิธีกรรมของการทำกลอยของปู่คือ นำกลอยมาปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆ เท่าที่บางได้สมัยนั้น แล้วนำไปใส่ในกระบุงหรือตาข่าย เพื่อให้น้ำไหลผ่านได้สะดวก นำกลอยที่ได้ไปลอยในน้ำคลองที่ไหลรินๆ สมัยก่อนน้ำในคลองสะอาดใสเห็นตัวปลา ให้น้ำไหลผ่านกลอยเพื่อให้พิษกลอยลอยไปกันกระแสน้ำ ประมาณ 2-3 วัน จึงนำไปทำเป็นอาหารได้ เพราะพิษกลอยไหลไปกับน้ำหมดแล้วกินได้อย่างปลอดภัย แต่ตั้งแต่ปู่ไม่อยู่ก็ไม่ได้ทำอีกแล้ว มีแต่ซื้อเขากิน หรือนำกลอยที่เขาทำให้หมดพิษแล้วมาปรุงเอง
กลอยมีทั้ง กลอยข้าวเหนียว และกลอยข้าวเจ้า
กลอยข้าวเจ้า
ที่ลักษณะของเถาและก้านใบมีสีเขียว เนื้อในหัวมีสีขาวนวลและหยาบ
กลอยข้าวเหนียว ที่เถาจะมีสีน้ำตาลอมดำ
เนื้อในหัวมีสีเหลืองอ่อนถึงเหลืองเข้ม เนื้อเหนียว
กลอยข้าวเหนียวจะมีรสชาติดีกว่ากลอยข้าวเจ้าจึงได้รับความนิยมมากกว่า
แต่กลอยทั้งสองชนิดก็มีพิษพอๆ กัน
ดังนั้นเราต้องมีกรรมวิธีในการกำจัดพิษออกเสียก่อน
ส่วนผสม
ข้าวเหนียว 350 กรัม
มะพร้าวทึนทึกขูด 300 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
เนื้อกลอย 1 ถ้วย
งาคั่ว 1/4 ถ้วย ไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้
วิธีทำ
1. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด ตั้งที่นึ่งให้น้ำเดือด นำข้าวเหนียวที่แช่ขึ้นให้สะเด็ดน้ำ ใส่ในลังถึงพร้อมนึ่ง
2. นึ่งข้าวเหนียวจนสุกระหว่างรอสุกให้ ขูดมะพร้าวสำหรับนำมาคลุกเคล้ากับกลอย
3. ทำหน้ากลอย โดยนำเนื้อกลอยทีหั่นเป็นชิ้นบางๆแล้วมาแช่น้ำให้นิ่ม แล้วนำไปนึ่งจนสุก
4. เทข้าวเหนียวใส่อ่างผสม รวมทั้งมะพร้าว และกลอยที่นึ่งสุกแล้ว
คนให้เข้ากัน
5. จากนั้นปิดฝาไว้จนข้าวเหนียวระอุ เติมน้ำตาลทราย และงาคั่ว..กินได้เลย
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น