วันจันทร์ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2560

แกงเขียวหวานไก่
 

วันหยุดประจำสัปดาห์ที่ต้องไปกินข้าวกับแม่ แม่ป้า แม่เฒ่า ดูๆแล้วช่างเป็นครอบครัวที่อบอุ่นจริงๆเรา
แม่เฒ่า ภาษาใต้(คือคุณยาย) นางบอกอยากจะกินขนมจีนแกงเขียวหวานไก่ เราซื้อขนมจีน 10 กิโล
แม่เฒ่านางบอก ให้ทุนซื้อไก่ทำน้ำแกงเขียวหวาน จัดไปเพื่อคนที่เรารักทำได้ทั้งนั้น
เริ่มงานครัวแม่สุข ช่วยกันทำคนละสิ่งละอย่าง สับๆ ปั้นๆ งานเสร็จเร็วขึ้น ได้กินกันอร่อยๆรัวๆ


 

การผลิต
1. ไก่ 1 ตัว ประมาณ 1.5 กิโลกรัม
2. มะพร้าว 2 ลูกประมาณ 2 กิโลกรัม
3. เครื่องแกงเขียวหวาน 10 บาท ซื้อจากตลาด
4. โหระพา 1 มัด 5 บาท
5. ฟักแก่ 1 แว่น 10 บาท
6. ขนมจีน 10 กิโลกรัม

 เริ่มกระบวนการผลิต

 1. ไก่สะดวกมากแม่ค้าสับมาให้ ฟักก็หั่นชิ้นใหญ่ๆ ล้างให้สะอาดพัก ใบโหระพาก็เด็ดใบ ล้างให้สะอาด


2.นำน้ำกระทิใส่กระทะ นำตั้งไฟรอให้เดือด เติมเครื่องแกงเขียวหวานและกะปิลงไป

 3. เมื่อเครื่องแกงและกะทิ เดือดเข้ากันดีแล้ว นำไก่ลงในกระทะน้ำแกง

 
4. เมื่อน้ำแกงไก่เริ่มเดือดพล่าน  นำฟักใส่ลงไป


5. เมื่อทุกอย่างเริ่มสุกจนสุกดี เติมน้ำตาล ใส่ใบโหระพาลงไป ชิมรส

 6. ใส่ใบโหระพาลงไป ชิมรส

7. เมื่อรสชาตได้ที่ ยกลงจากเตาไฟ

 

แกงเขียวหวานไก่นี้แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน บางคนชอบกินมะเขือหรือเลือดไก่ หรือชอบฟัก 
ก็ใส่ลงไปตามชอบ   กินได้ทั้งเป็นกับข้าวและกินกับขนมจีน

 


0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น