แกงเขียวหวานไก่
วันหยุดประจำสัปดาห์ที่ต้องไปกินข้าวกับแม่ แม่ป้า แม่เฒ่า ดูๆแล้วช่างเป็นครอบครัวที่อบอุ่นจริงๆเรา
แม่เฒ่า ภาษาใต้(คือคุณยาย) นางบอกอยากจะกินขนมจีนแกงเขียวหวานไก่ เราซื้อขนมจีน 10 กิโล
แม่เฒ่านางบอก ให้ทุนซื้อไก่ทำน้ำแกงเขียวหวาน จัดไปเพื่อคนที่เรารักทำได้ทั้งนั้น
เริ่มงานครัวแม่สุข ช่วยกันทำคนละสิ่งละอย่าง สับๆ ปั้นๆ งานเสร็จเร็วขึ้น ได้กินกันอร่อยๆรัวๆ
การผลิต
1. ไก่ 1 ตัว ประมาณ 1.5 กิโลกรัม
2. มะพร้าว 2 ลูกประมาณ 2 กิโลกรัม
3. เครื่องแกงเขียวหวาน 10 บาท ซื้อจากตลาด
4. โหระพา 1 มัด 5 บาท
5. ฟักแก่ 1 แว่น 10 บาท
6. ขนมจีน 10 กิโลกรัม
เริ่มกระบวนการผลิต
1. ไก่สะดวกมากแม่ค้าสับมาให้ ฟักก็หั่นชิ้นใหญ่ๆ ล้างให้สะอาดพัก ใบโหระพาก็เด็ดใบ ล้างให้สะอาด
2.นำน้ำกระทิใส่กระทะ นำตั้งไฟรอให้เดือด เติมเครื่องแกงเขียวหวานและกะปิลงไป
4. เมื่อน้ำแกงไก่เริ่มเดือดพล่าน นำฟักใส่ลงไป
5. เมื่อทุกอย่างเริ่มสุกจนสุกดี เติมน้ำตาล ใส่ใบโหระพาลงไป ชิมรส
แกงเขียวหวานไก่นี้แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน บางคนชอบกินมะเขือหรือเลือดไก่ หรือชอบฟัก
ก็ใส่ลงไปตามชอบ กินได้ทั้งเป็นกับข้าวและกินกับขนมจีน
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น