วันศุกร์ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

แกงส้มปลากระดี่กับหน่อไม้ดอง

  

สวัดดีจ้า ชาวเน็ตวันนี้ บ้านฉันขอแนะนำเมนูบ้าน บ้าน แกงส้มปลากระดี่นาง
เรื่องของเรื่องคือสามีไปดัก ไซ (อาวุธจับปลาที่ภาคใต้เรียก) มาได้ปลาหลากหลายสายพันธุ์ 
ทั้งปลากระดี่ ปลาช่อนตัวเล็ก ปลาขี้ขม ปลาหมอ ไข่น้อยบ้าง มากบ้าง


อาวุธที่ว่าคือ ไซ หรือ ลอบ หรือ อะไรตามแต่ละท้องถิ่นที่เรียกละกันจ้า  เป็นเครื่องจักสาน
ที่ทำจากไม้ไผ่ ชาวบ้านทำกันเองเป็นเครื่องมือทำมาหากินกันตั้งแต่โบราณจนปัจจุบัน


เมื่อได้ปลามาแล้วก็ทำการขอดเกล็ด ตัดหัว (ดูๆโหดร้ายนะนี่) ทำไงได้ละก็อาหารมนุษย์นี่ค่ะ
ควักไส้ พุง เอาขี้ปลาออกให้หมด รวมทั้งไข่ด้วย หรือจะให้ไข่อยู่ที่ตัวปลาก็ได้ค่ะ เอาแต่ขี้ปลาออกเหลือไข่เอาไว้ในพุงปลา (ขี้ปลากระดี่คนใต้นิยมทำเป็นพุงปลาเรียกว่า ขี้ดี ) หรือปลากระดี่ก็นิยม
นำมาทำตากแห้ง เก็บไว้กินเป็นอาหารแห้ง 

  หรือทำเป็นปลาเปรี้ยวหรือปลาใส่อวน ดองไว้กิน แบบชาวบ้านชนบทเขาทำกัน


แล้วทำการล้างให้สะอาดพักไว้ รอไว้ทำแกง (ไข่ เน้น เน้น จ้า ) พร้อมมะนาวเผื่อไม่เปรี้ยว


หน่อไม้ดอง ล้างให้สะอาด พักไว้เช่นกัน
 

เตรียมเครื่องแกง ส้ม 10 บาท กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1 ช้อนชา (เพิ่มเติมได้ตามต้องการ)


จะตำเองก็ มีส่วนผสมดังนี้

พริกแห้ง  50 เม็ด  หอมแดง 2 หัวเล็ก กระเทียม 4 กลีบใหญ่ เกลือ 1 ช้อนชา 
 
                         
 ตำทั้งหมดให้ละเอียด แล้วใส่กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ  โขลกให้เข้ากันดี พักไว้

  
ตั้งน้ำแกงส้ม โดยการนำหม้อเติมน้ำประมาณ 1/2 หม้อ รอให้น้ำเดือด


ใส่เครื่องแกง รอให้เดือดอีกครั้ง ใส่ปลา ใส่หน่อไม้ดอง ให้เดือดอีกที เติมน้ำตาล ชิมรส 
ถ้าไม่เปรี้ยวให้ใส่มะนาวลงเพิ่มได้ เมื่อรสได้ที่แล้ว ปิดไฟ ยกลงจากเตา

 

ตักมารับประทานกับข้าวเพิ่ม ปลาแห้งทอด อร่อยอย่างบอกใครเชียว เดี่๋ยวเขาจะอิจฉา ว่างั้น













0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น