วันพุธที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

สะตอผัดกุ้ง

เมนูใต้ ขึ้นชื่อว่าใต้ก็คงหนีไม่พ้น สะตอ เป็นไม้ยืนต้นที่มีฝักและเมล็ดที่เป็นกลิ่นเฉพาะตัวไม่มีอะไร
มาทดแทนได้ สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายประเภท ทั้งผัด ลวก แกง ดอง เข้าได้หลายหลายเมนูอาหาร แต่เป็นเฉพาะฤดุูกาลเท่านั้น เพราะฉะนั้นทำเป็นอะไรได้ในช่วงนั้นต้องทำเลยจ้า
มีขายแบบ เป็นช่อ  เป็นมัด เป็นที่แกะเมล็ดแล้ว ตามแต่ชอบ เม็ดใหญ่ๆ ตามฝักแน่นๆ




ส่วนผสม

สะตอ           200   กรัม
กุ้งสด           200   กรัม
กระเทียม       1/2    หัว
กะปิ              1      ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ      1      ช้อนชา
เกลือ            1/4   ช้อนชา
น้ำเปล่า         3      ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสด    3-5   เม็ด


วิธีทำ
 
1. แกะเปลือกกุ้ง ผ่าหลัง เอาเส้นดำออก ล้างให้สะอาด



แกะสะตอ ผ่าซีก ล้างให้สะอาดเช่นกัน


โขลกกระเทียม ให้ละเอียด แล้วใส่กะปิ และพริกขี้หนู โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง 

นำไปตั้งไฟ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดจนหอม

ตามด้วยกุ้งสด ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ ชิมรสตามชอบ ใส่น้ำเปล่าลงไป รอจนเดือด ตามด้วยสะตอ
ผัดให้เข้ากันดี กลิ่นหอม ปิดไฟ ยกลง 

 
 ตักใส่จานรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ และผักสด และผักลวก ตามสะดวก



ผักสด

 

ผักลวก








0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น