วันเสาร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2558


กุ้งราดซ๊อสมะขาม 



กุ้ง กุ้ง กุ้งแม่น้ำนั้นหรือว่ากุ้งตัวใหญ่ๆทำอาหารใด้หลายอย่าง แถมอร่อยด้วยเนื้อที่แน่น หวาน
เพราะความสดใหม่ ของกุ้ง และความหวานไม่ต้องผ่านน้ำแข็งดองหลายครั้ง เนื้อจึงอร่อยกว่ากุ้ง
อย่างอื่น แถมหายากด้วย เพราะความที่หายากจึงทำให้ราคาค่อนข้างแพง แต่นานๆครั้งที่จะทำก็ถือ
ว่าคุ้ม




กุ้งก้ามกราม ตัวละ 10 กรัม                       8 ตัว
น้ำมันพืช                                                  4 ถ้วย
หอมแดงเจียว                                          1/4 ถ้วย
กระเทียมเจียว                                         2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งทอด                                   8 เม็ด




ซ๊อสมะขาม

กระเทียมดอง                               1 หัว
น้ำกระเทียมดอง                           2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีหั่น                                  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช                                      2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ                                     1/2 ถ้วย
น้ำมะขามเปียก                             1 ถ้วย
น้ำปลา                                          3 ช้อนโต๊ะ




วิธีทำ
1. ล้างกุ้ง ปอกเปลือก ผ่าหลังตามยาว ทอดในน้ำมันพอร้อนด้วยไฟแรง จนสุก ตักวางใส่จาน

2. ทำซ๊อสมะขาม โดยโขลกกระเทียมดองกับรากผักชีให้ละเอียด พักไว้
ตั้งกระทะน้ำมัน จนร้อน ใส่เครืองที่โขลกไว้ ผัดให้หอม เติมน้ำตาล ผัดให้น้ำตาลละลาย
ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำกระเทียมดอง น้ำปลา เคี่ยวไฟอ่อน จนข้น ปรุงให้มีรส เปรี้ยว หวาน เค็มหน่อยๆ
ปิดไฟ

3.  จัดกุ้งใส่จาน ราดด้วยซ๊อสมะขาม โรยหอมแดงเจียว กระเทียมเจีย พริกขี้หนูแห้งทอด


                                               
                                                           ตกแต่งให้สวยงาม จัดเสิร์ฟ





0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น