แกงเทโพปลาแห้งกับผักบุ้ง
แกงเทโพปลานั้นใช้ได้ทั้งปลาน้ำจืดและปลาน้ำเค็ม ซึ่งปลาน้ำจืดนั้นนิยมใช้ปลาช่อนตากแห้งตัวโตๆ แต่ถ้าเป็นปลาน้ำเค็มก็ต้องเป็นปลากิวริว และกระดูกของปลาชนิดนี้ได้อีกด้วย ซึ่งแม่ค้าจะทำจากปลาตัวใหญ่ๆ ทั้งปลามะยง และปลาโทกัง ที่บ้านฉันเรียกอย่างนั้น
ปลากิวริว |
เรียวเซียวตอนยังสด |
ส่วนหัวที่่แยกส่วนแล้ว |
ส่วนผสม
ปลาแห้งหั่นชิ้น 5 ชิ้น
ผักบุ้งหั่นท่อน 2 ถ้วย
กะทิ แยกหัวและหาง 2 1/2 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก 1 ช่อนชา
เครื่องแกงกะทิ ซื้อ 10 บาท
ตำเอง
มี พริกแห้ง 40 เม็ด หอมแดง 3 หัว กระเทียม 2หัว ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ ขมิ้นหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1ช้อนโต๊ะ (โชลกทั้งหมดให้ละเอียด)
1. นำหม้อใส่กะทิส่วนหาง ตั้งไฟกลาง รอจนกะทิเดือด ใส่เครื่องแกง ลงไปคนให้ละลาย
2. รอให้เดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก ใส่ปลาแห้ง น้ำตาล รอให้เดือดอีกครั้ง
3. ใส่ผักบุ้ง ตามด้วยหัวกะทิ รอจนเดือดอีกครั้ง ชิมรสเพิ่มเติมได้ตามชอบ ปิดไฟ
ยกลง ตักใส่ถ้วยพร้อมรับประทาน ทำคนละครั้งทั้งแกงกระดูกปลาและเนื้อปลา
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น