วันอังคารที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

แกงเทโพปลาแห้งกับผักบุ้ง
แกงเทโพปลานั้นใช้ได้ทั้งปลาน้ำจืดและปลาน้ำเค็ม ซึ่งปลาน้ำจืดนั้นนิยมใช้ปลาช่อนตากแห้งตัวโตๆ แต่ถ้าเป็นปลาน้ำเค็มก็ต้องเป็นปลากิวริว และกระดูกของปลาชนิดนี้ได้อีกด้วย ซึ่งแม่ค้าจะทำจาก
ปลาตัวใหญ่ๆ ทั้งปลามะยง และปลาโทกัง ที่บ้านฉันเรียกอย่างนั้น

 
ปลามะยงมีหนังขาวไม่คาว ส่วนปลาโทกังจะมีหนังหนาสีเทา กลิ่นจะคาวกว่า แต่ปลาโทกังจะนิยมนำมาทำแห้งแยกชิ้นส่วนเพราะตัวใหญ่กว่าเนื้อเยอะกว่า แล้วแม่ค้าก็ทำการแล่เนื้อใส่เกลือตากแห้งเป็นริ้วๆ แยกหัวปลา และกระดูกปลาใส่เกลือตากแห้งเช่นกัน เลือกซื้อได้ตามความ พอใจของคนที่จะรับประทาน แต่ถ้าเป็นตัวขนาด 1/2 กิโล แม่ค้าก็จะทำตากแห้งทั้งตัว ที่เรียกกันว่าเป็น ปลากิวริวตอนทำแห้ง  เรียวเซียวตอนยังสด
ปลากิวริว
เรียวเซียวตอนยังสด
ส่วนหัวที่่แยกส่วนแล้ว

ส่วนผสม

ปลาแห้งหั่นชิ้น                                 5 ชิ้น
ผักบุ้งหั่นท่อน                                   2 ถ้วย
กะทิ แยกหัวและหาง                         2 1/2 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ                                        1ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก                                1 ช่อนชา
เครื่องแกงกะทิ  ซื้อ                        10 บาท

 

ตำเอง
มี พริกแห้ง 40 เม็ด หอมแดง 3 หัว กระเทียม 2หัว ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ ขมิ้นหั่น 1 ช้อนโต๊ะ



กะปิ 1ช้อนโต๊ะ  (โชลกทั้งหมดให้ละเอียด)

วิธีทำ
1. นำหม้อใส่กะทิส่วนหาง ตั้งไฟกลาง รอจนกะทิเดือด ใส่เครื่องแกง ลงไปคนให้ละลาย



2. รอให้เดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก ใส่ปลาแห้ง  น้ำตาล  รอให้เดือดอีกครั้ง


3. ใส่ผักบุ้ง ตามด้วยหัวกะทิ รอจนเดือดอีกครั้ง ชิมรสเพิ่มเติมได้ตามชอบ ปิดไฟ

 

 ยกลง ตักใส่ถ้วยพร้อมรับประทาน ทำคนละครั้งทั้งแกงกระดูกปลาและเนื้อปลา




0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น