แกงกะทิหมูกับมันขี้หนู
แกงหมูกันมันขี้หนู ที่ภาพใต้มีขายเฉพาะฤดูเท่านั้น ขายกันทั้งเปลือกเป็นกิโลกรัมหรือกระป๋องลิตร
ตามแต่จะซื้อขายกัน แกงได้ทั้งกะทิ และแกงส้ม ต้มเกลือก็ได้ หรือขูดเปลือกออกพร้อมแกง
ถ้าหัวใหญ่ๆ ก็จะแพงกว่าแม่ค้าจะขายทั้งเปลือกเป็นกิโล ถ้าหัวเล็กๆ ก็จะขูดเปลือกขายสำหรับแกง
ส่วนผสม
เนื้อหมู 300 กรัม
มันขี้หนู 1 ถ้วย
กะทิ 2 1/2 ถ้วย
เครื่องแกงกะทิ 3-5 ช้อนโต๊ะ หรือ 10 บาท
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
มันขี้หนูขูดเปลือกออกหมด แล้วล้างน้ำให้สะอาดใส่น้ำพักไว้ ถ้าไม่ใส่น้ำหรือขูดเปลือกไว้นานไม่แช่น้ำมันขี้หนูจะดำ
ล้างเนื้อหมูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ เตรียมไว่้
นำหม้อใส่กะทิ ตั้งไฟให้เดือดใส่เครื่องแกง เมื่อเดือดอีกครั้งใส่หมู ตามด้วยมันขี้หนู
ตั้งไฟจนทุกอย่างสุขหมด เติมน้ำตาล ชิมรส ยกลง
รูปหายหมดขั้นตอนการทำ เหลือแต่รูปเก่าๆที่ถ่ายแกงไว้
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น