วันพุธที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

ชีสเค้กบลูเบอร์รี่รีเลค



เห็นเค้กตัวนี้ของเพื่อนแล้วอยากกินมาก ซื้อมาก็ 70 บาทต่อก้อน ไม่แพงมากไป ไม่ถูกเกินไป
พอดีพองาม แต่กินมากไปไม่ดีต่อสุขภาพ กินแล้วต้องออกกำลังกายสักนิด เพือให้ไปเบิร์น
ไขมันออก แบบว่ารักสุขภาพว่างั้น เพื่อไม่ให้ทรมานหัวใจ จัดไปนานๆที แต่อร่อยก็คุ้มอยู่แหละ
มาดูสิว่าทำอย่างไร  เค้กชีสนี้ต้องทำแบบเป๊ะ และแยกส่วนให้เห็นกันอย่างชัดเจน
สูตรจากสำนักพิมพ์แสงแดด  มีขายที่ ร้าน ฮิปปี้ หน้ามหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์


ฐานชีสเค้ก

สปันจ์เค้กรสวานิลลา      1 ปอนด์
ผลบลูเบอร์รีสดโรยนำ้ตาลไอซิ่งสำหรับแต่งหน้า
พิมพกลมชนิดถอดได้ ทาเนยขาวบาง เส้นผ่าศูนย์กลาง  4  1/2 นิ้ว สูง 2 นิ้ว


ใส้
น้ำ                                      1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย                      3-4 ช้อนโต๊ะ
ผลบลูเบอร์รีสด                 1/2 ถ้วย
เจลาติน (แผ่นขนาดกว้าง 3 นิ้ว ยาว 4/2 นิ้ว) 2 แผ่น
ครีมชีส หั่นชิ้นเล็ก             150 กรัม
ครีมสดแช่เย็น                   4 ช้อนโต๊ะ
ครีมข้นแช่เย็น                   6 ช้อนโต๊ะ
ไข่แดง                              1 ฟอง
ไข่ขาว                              1 ฟอง



ขั้นตอนการทำ

1. ทำฐานชีสเค้กโดยสไลซ์เค้กแบ่งตามแนวราบเป็น 2 แผ่น โดยแต่ละแผ่นให้หนาประมาณ 1/2 นิ้ว
แล้วตัดแป่นเค้กแต่ละแผ่นให้ขนากเท่ากับพิมพ์ จากนั้นนำแผ่นเค้กที่ได้รอบก้นพิมพ์ เตรียมไว้

2. ต้มน้ำ น้ำตาล ผลบลูเบอร์รี่ ในหม้อด้วยไฟกลางพอเดือด ลดเป็นไฟอ่อนเคี่ยวนาน 5 นาที
 หรือจนผลบลูเบอร์รี่แตก ปิดไฟ ยกลง กรองด้วยกระชอนตาถี่่จะได้เป็นบลูเบอร์รี่เพียวรี
( แบ่งออกมา 3 ช้อนโต๊ะ)


3. แช่แผ่นเจลาตินในตอ่างน้ำเย็นจัดจนอ่อนตัว นำแผ่นเจลลาติน 1 แผ่นกันน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
ใส่ลงในชามแก้วที่วางลนหม้อนน้ำร้อนจนละลายเข้ากันดี ยกลงจากเตาเตรียมไว้



4.ตีครีมชีส ครีมสด ครีมข้น ในอ่างผสมด้วยเครื่องตีไข่ไฟฟ้าโดยใช้หัวตีตะกร้อ ตีด้วยความเร็ว
ปานกลางจนครีมขึ้นฟู เนียนเป็นเนื่้อเดียวกัน ใส่ไข่แดงตีพอเข้ากัน บลูเบอร์รีเพียวรีกับเจลลาติน
ที่ละลาย ตีต่อจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ปิดเครื่อง นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา เตรียมไว้

  

5. ตีไข่ขาวในอ่างผสมด้วยเครื่องตีไข่ไฟฟฟ้าโดยใช้หัวตีตะกร้อ ตีด้วยความเร็วสูงจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อน ปิดเครื่อง ตักไข่ขาวใส่ลงผสมในอ่างชีส คนเบาๆ ด้วยตะกร้อให้เข้ากันทั่ว เทส่วนผสมใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ เกลี่ยให้ทั่วและสวยงาม นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดานาน 3-4 ชั่วโมง


6.ทำท๊อปปิ้งโดยละลายแผ่นเจลลาตินที่เหลือกันน่้ำอุ่น 1/4 ถ้วย และบลูเบอร์รีเพียวรีที่แบ่ง
ไว้ 3 ช้อนโต๊ะ ในอ่างผสมที่วางไว้บนหม้อน้ำร้อน คนจนละลายเข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย พักให้จลลาตินเกือบ อยู่ตัว ราดท็อปปิ้งลงบนหน้าชีสเค้กเกลี่ยให้ทั่วเสมอกัน นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาต่อประมาณ 1 ชั่วโมง


7. เมื่อจะรับประทานนำชีสเค้กออกจากตู้เย็น ถอดพิมพ์เค้กออก ตกแต่งด้วยผลบลูเบอร์รี
เสิร์ฟเย็นๆ




กินแล้วอย่าลืมออกกำลังกายกันด้วยนะ จะได้หุ่นสวยแม้กินเค้ก บ่อยๆ

เรียบเรียงโดยบ้านบิวเบสท์ 

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น