ชีสเค้กบลูเบอร์รี่รีเลค
เห็นเค้กตัวนี้ของเพื่อนแล้วอยากกินมาก ซื้อมาก็ 70 บาทต่อก้อน ไม่แพงมากไป ไม่ถูกเกินไป
พอดีพองาม แต่กินมากไปไม่ดีต่อสุขภาพ กินแล้วต้องออกกำลังกายสักนิด เพือให้ไปเบิร์น
ไขมันออก แบบว่ารักสุขภาพว่างั้น เพื่อไม่ให้ทรมานหัวใจ จัดไปนานๆที แต่อร่อยก็คุ้มอยู่แหละ
มาดูสิว่าทำอย่างไร เค้กชีสนี้ต้องทำแบบเป๊ะ และแยกส่วนให้เห็นกันอย่างชัดเจน
สูตรจากสำนักพิมพ์แสงแดด มีขายที่ ร้าน ฮิปปี้ หน้ามหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์
ฐานชีสเค้ก
สปันจ์เค้กรสวานิลลา 1 ปอนด์
ผลบลูเบอร์รีสดโรยนำ้ตาลไอซิ่งสำหรับแต่งหน้า
พิมพกลมชนิดถอดได้ ทาเนยขาวบาง เส้นผ่าศูนย์กลาง 4 1/2 นิ้ว สูง 2 นิ้ว
ใส้
น้ำ 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 3-4 ช้อนโต๊ะ
ผลบลูเบอร์รีสด 1/2 ถ้วย
เจลาติน (แผ่นขนาดกว้าง 3 นิ้ว ยาว 4/2 นิ้ว) 2 แผ่น
ครีมชีส หั่นชิ้นเล็ก 150 กรัม
ครีมสดแช่เย็น 4 ช้อนโต๊ะ
ครีมข้นแช่เย็น 6 ช้อนโต๊ะ
ไข่แดง 1 ฟอง
ไข่ขาว 1 ฟอง
ขั้นตอนการทำ
1. ทำฐานชีสเค้กโดยสไลซ์เค้กแบ่งตามแนวราบเป็น 2 แผ่น โดยแต่ละแผ่นให้หนาประมาณ 1/2 นิ้ว
แล้วตัดแป่นเค้กแต่ละแผ่นให้ขนากเท่ากับพิมพ์ จากนั้นนำแผ่นเค้กที่ได้รอบก้นพิมพ์ เตรียมไว้
2. ต้มน้ำ น้ำตาล ผลบลูเบอร์รี่ ในหม้อด้วยไฟกลางพอเดือด ลดเป็นไฟอ่อนเคี่ยวนาน 5 นาที
หรือจนผลบลูเบอร์รี่แตก ปิดไฟ ยกลง กรองด้วยกระชอนตาถี่่จะได้เป็นบลูเบอร์รี่เพียวรี
( แบ่งออกมา 3 ช้อนโต๊ะ)
3. แช่แผ่นเจลาตินในตอ่างน้ำเย็นจัดจนอ่อนตัว นำแผ่นเจลลาติน 1 แผ่นกันน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
ใส่ลงในชามแก้วที่วางลนหม้อนน้ำร้อนจนละลายเข้ากันดี ยกลงจากเตาเตรียมไว้
ปานกลางจนครีมขึ้นฟู เนียนเป็นเนื่้อเดียวกัน ใส่ไข่แดงตีพอเข้ากัน บลูเบอร์รีเพียวรีกับเจลลาติน
ที่ละลาย ตีต่อจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ปิดเครื่อง นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา เตรียมไว้
5. ตีไข่ขาวในอ่างผสมด้วยเครื่องตีไข่ไฟฟฟ้าโดยใช้หัวตีตะกร้อ ตีด้วยความเร็วสูงจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อน ปิดเครื่อง ตักไข่ขาวใส่ลงผสมในอ่างชีส คนเบาๆ ด้วยตะกร้อให้เข้ากันทั่ว เทส่วนผสมใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ เกลี่ยให้ทั่วและสวยงาม นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดานาน 3-4 ชั่วโมง
6.ทำท๊อปปิ้งโดยละลายแผ่นเจลลาตินที่เหลือกันน่้ำอุ่น 1/4 ถ้วย และบลูเบอร์รีเพียวรีที่แบ่ง
ไว้ 3 ช้อนโต๊ะ ในอ่างผสมที่วางไว้บนหม้อน้ำร้อน คนจนละลายเข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย พักให้จลลาตินเกือบ อยู่ตัว ราดท็อปปิ้งลงบนหน้าชีสเค้กเกลี่ยให้ทั่วเสมอกัน นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาต่อประมาณ 1 ชั่วโมง
7. เมื่อจะรับประทานนำชีสเค้กออกจากตู้เย็น ถอดพิมพ์เค้กออก ตกแต่งด้วยผลบลูเบอร์รี
เสิร์ฟเย็นๆ
กินแล้วอย่าลืมออกกำลังกายกันด้วยนะ จะได้หุ่นสวยแม้กินเค้ก บ่อยๆ
เรียบเรียงโดยบ้านบิวเบสท์
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น