คัสตาร์ดชิปฟอนเค้ก
วันนี้เพื่อนเขามาขาย เค้กคัสตาร์ด เห็นแล้วก็น่ากิน เลยซื้อแต่สนใจในการทำมากกว่า เลยไปหาสูตรทำเค้กจากหนังสือ เค้กอย่างง่าย กับอาจารย์ศรีสมร คงพันธ์ุ มาให้ท่านๆ ทำดู หากท่านทำแล้วอยากดัดแปลงอะไรให้เป็นสูตรของท่าน ก็ทำไปเลยค่ะ จะได้มีอาชีพเสริมแบบเพื่อนของผู้เขียน ซึ่งเขาก็หาดูในอินเตอร์เน็ตบ้าง หนังสือต่างๆ บ้าง แล้วเอามาดัดแปลงให้เป็นสูตรของตัวเอง ขายเป็นอาชีพเสริมได้อย่างสบาย ซึ่งเขาเลือกทำเค้กได้หลากหลายแบบ แล้วเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้ามาก ออร์เดอร์เพียบ
ส่วนผสมที่ 1 น้ำตาลคาราเมล
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
ส่วนผสมที่ 2 คัสตาร์ด
นมข้นจืด 1 1/4 ถ้วย น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย ไข่ไก่ไข่แดง 2 1/2 ฟอง วานิลา 2 ช้อนชา
ส่วนผสมที่ 3 ตัวเค้ก
แป้งเค้ก 1 1/2 ถ้วย น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย น้ำตาลทรายป่น(1) 6 ช้อนโต๊ะหรือ 1/3 ถ้วย
ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา น้ำหรือน้ำส้มคั้น หรือ น้ำชา กาแฟ ชงชนิดอ่อน 1/2 ถ้วย
ไข่แดง 2 1/2 ฟอง ไข่ขาว 5 ฟอง น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
น้ำตาลทรายป่น(2) 6 ช้อนโต๊ะหรือ1/3 ถ้วย
วิธีทำ
ส่วนผสมที่ 1
เทน้ำตาลทรายลงในพิมพ์เค้กขนาด 30*25 ซม. ตั้งไฟจนน้ำตาลละลายเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ
กรอกให้ทั่วก้นพิมพ์ ทิ้วไว้ให้เย็น
ส่วนผสมที่ 2
คนไข่แดงกันน้ำตาลเข้าด้วยกันใส่นมคนให้เข้ากันใส่วานิลาคนเข้าด้วยกัน กรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอนตาถี่ๆ ใส่ลงในพิมพ์ที่ทำน้ำตาลคาราเมล พักไว้
ส่วนผสมที่ 3
1. ร่อนแป้ง ผงฟู เข้าด้วยกัน
2. คนไข่แดงให้ขึ้น ใส่น้ำตาลที่ละน้อย สลับกับน้ำมัน คนให้เข้ากันจนเป็นครีม
3. ผสมแป้งลงในครีมสลับกับน้ำหรือน้ำส้มคั้น หรือน้ำชา กาแฟ จนหมดคนเบาๆ พอเข้ากัน
6. ใช้พิมพ์ลึกใส่น้ำร้อนในพิมพ์ก่อน ใส่น่้ำ 1/4 ของพิมพ์ วางลงในเตาอบ แล้วจึงวางพิมพ์เค้กซ้อนลง
อบไฟ 350 องค์ศา จนขนมสุก จะใช้เวลาประมาณ 50 นาที จนขนมสุกเหลือง จึงเอาออกจากเตา
วางบนตะแกรง ปล่อยไว้ประมาณ 10 นาที แซะโดยรอบคว่ำขนมลงในถาดที่พอดีกับพิมพ์ขนม
ต้องระวังอาจจะแตกได้
ตัดเป็นเสี้ยว แซะวางบนจาน ใช้เป็นอาหารที่กินกับชา กาแฟ หรืออาหารว่าง
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น