หมี่ผัดกะทิ กุ้ง ปู แบบปักษ์ใต้
ปูจะใช้เป็นปูม้า ปูดำ (แพงหน่อย แต่อร่อยมาก ) กุ้งกุลาดำ กุ้งแชบ๊วย ก็ได้ตามสะดวก แค่คิดก็อยาก
รับประทานแล้วสิค่ะ มาดูวิธีทำกันดีกว่า
ส่วนผสม
เส้นเล็ก 300 กรัม
กุ้งสด ปูนึ่ง 100 กรัม
กะทิ 3 ถ้วย
พริกแห้ง 10 เม็ด
หอมแดง 5 หัว
น่้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนโต๊ะ
เกลือ
เครื่่องเคียง
มะนาว 1/2 ลูก
ถั่งงอก 1 ถ้วย
แตงกวา 1 ลูก
พริกขี้หนูสด 2-5 ดอก
วิธีทำ
1. โขลกพริกแห้ง หอมแดง และเกลือให้ละเอียดเข้ากันดี (ขายก็มี บอกว่าเครื่องผัดหมี่)
2. เคี่ยวน้ำตาลปี๊บให้ข้นเหนียว พักไว้
3. นำกระทะใส่กระทิ ตั้งไฟกลาง ใส่เครื่องที่่โขลกไว้และน้ำตาลปี๊บลงไป
4. พอกะทิแตกมัน ใส่เส้นเล็กลงไป คนให้เข้ากัน รอจนน้ำงวดลง กลับเส้นอีกครั้ง
ทิ้งไว้จนน้ำเริ่มแห้ง ใส่กุ้งหรือปู ลงไปผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ยกลง
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น