วันศุกร์ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

 ปลาแดงทอดขมิ้น

 

วันนี้เป็นเมนูปลาทอด ทอดขมิ้นที่แสนอร่อยและดีต่อสุขภาพ เพราะเป็นปลา และขมิ้นช่วยป้องกันมะเร็งได้อีกด้วย แต่ไม่ควรใส่เกลือเยอะ ไม่ดีต่อคนที่เป็นโรคความดัน เป็นเมนูของคนใต้เพราะคนใต้ชอบกินขมิ้น แต่ภาคอื่นๆก็ทำได้นะค่ะ ไม่หวงค่า


สิ่งที่ต้องเตรียม



ปลาแดง ทำการขอดเกล็ด ควักไส้พุง ล้างให้สะอาด พักไว้ หรือจะบั้งก็ดีไม่บั้งก็ดี

 เกลือ ใช้เกลือเม็ด หรือว่า เกลือผงก็ได้ ตามสะดวก 1 ช้อนชา

 
ขมิ้น ขูดผิวออกให้เหลือแต่แง่เหลืองๆ  กระเทียมแกะกลีบ 5-10 กลีบ ตำแต่ละอย่างแยกกัน 
หรือจะตำรวมกันก็ได้ ไม่ว่ากัน

  ปลาพร้อม เครืองปรุงพร้อม มาทำกันเลยจ้า

 ทำการคลุกปลากับขมิ้นก่อน ตามด้วยกระเทียม

 แล้วก็เกลือ  หมักไว้สัก 10 -20 นาที ให้ขมิ้นและเกลือเข้าเนื้อปลา จะหอมอร่อยกว่า


ตั้งกระทะให้น้ำมันเดือดแล้วใส่ปลาลงไป ทอดจนขมิ้นและกระเทียมสุกก่อนแล้ว


แล้วตักออกให้สะเด็ดน้ำมัน ทอดต่อจนปลาสุก ยกปลาจากน้ำมันให้สะเด็ดน้ำมันเช่นกัน


 ตักใส่จาน เสิร์ฟ ให้สวยงาม

ภาพบางภาพจากอินเตอร์เน็ต เรียบเรียงโดยบ้านบิวเบสท์

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น