วันพฤหัสบดีที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2558


 กินน้ำมะละกอหน้าผ่องใส


เนื่องจากผู้เขียนได้ไปปฎิบัติธรรมถือศีลบวชชี ที่วัดสโมสร ต.หัวตะพาน อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช
แล้วได้นั่ง เสวนากับหลวงตาชม ท่านบอกว่าท่านนะเลือดหนืด ข้นไม่รู้เป็นไร ก็เลยบอกท่านว่าให้ฉันท์น้ำมากๆ หรือฉันท์สมุนไพรประเภท ดอกเก็กฮวย ดอกคำฝอย หรือชามะกรูด ชามะละกอ 

 

ท่านก็เลย อ้อนึกขึ้นมาได้ว่า พระอาจารย์ของท่านหน้าใส ใส ท่านถามว่าพระอาจารย์ฉันท์อะไร 
ท่านก็เลยบอกว่า ฉันท์น้ำมะละกอต้มแล้วดื่มตอนเย็น ทุกๆวัน หน้าเลยผ่องใส ผู้เขียนก็เลยถึงบางอ้อ
เคยได้ยิน ได้อ่าน มาบ้างพอสมควรเลยทำตามบ้าง เห็นผลอย่างไร แล้วจะมาบอก อีกอย่าง 
อาจารย์สุทธิวัสส์ คำภา ก็เคยแนะนำให้ทำดื่มกินเช่นกัน ตอนที่ท่านมาเป็นวิทยากรให้กับที่ทำงาน 
หรือเป็นเพราะอานิสงค์ของการปฎิบัติธรรม ด้วยเลยได้ความรู้ดีๆ แล้วมาบอกต่อ สาธุ

มะละกอแบบบ้านๆ
มะละกอแบบพันธุ์นิยม พันธุ์โกโก้
ขึ้นชื่อว่ามะละกอ ไม่มีใครไม่รู้จัก แต่อาจจะนิยมกินกับไปไนแบบต่างๆ เช่นส้มตำ ผักกับไข่ 
หรือแกงกับกุ้ง ทำเป็นแกงเลียงก็อร่อยไปอีกแบบ กินแบบสุก ก็ทำให้ถ่ายคล่องสบายท้อง 
ก่อนอื่นเราต้องมาจัดการกับมะละกอกันก่อน บางท่านบอกว่าปอกเปลือก แต่บางข้อมูลบอกว่า
ไม่ต้องปอกเปลือก ก็แล้วแต่ท่านจะทำตามสะดวกว่าจะนิยมแบบใด ปอกหรือไม่ปอกเปลือก

 ****************

 สิ่งที่ต้องเตรียมการทำชา


มะละกอดิบ 1 ลูก พร้อมใบเตยให้กลิ่นหอม ชื่นใจ บำรุงหัวใจ

ใบเตย บำรุงหัวใจ กระตุ้นให้หายเหนื่อย ไม่ง่วงนอน ลดน้ำตาลในเลือด แก้กระหายน้ำ 
   ลดอาการท้องร่วง  แก้ร้อนใน แก้ปวดเมื่อย แก้หืด  แก้บวม  ลดไขมันในเลือด

ชาอูหลง ชาใบหม่อน ชาอะไรก็ได้  1 หยิบมือ


 มะละกอ ทำการปอกเปลือกทิ้ง แล้วหั่นชิ้น ล้างน้ำให้สะอาด พร้อมใบเตยตัดเป็นท่อนๆ ตามสะดวก

 

มะละกอหั่น และชาใบหม่อน แต่ไม่ได้ต้มพร้อมกันนะค่ะ

นำเนื้อมะละกอใส่หม้อ เติมน้ำ ต้มให้เดือดแล้วตักเนื้อมะละกอและใบเตยออกไป
 

                      
 เอาเฉพาะน้ำมาใช้ชงชาที่เตรียมไว้สัก 5 นาที แล้วดื่มแทนชาอื่นๆ ทั้งวันก็ยิ่งดี


                                                   ****************


 สูตรของ อาจารย์สุทธิวัสส์ คำภา ในการทำดื่มตามสูตรต่อครั้ง คือ 6- 7 ชิ้น 
            ต้มในน้ำเดือด 10 นาที นำน้ำร้อนๆที่ต้มไปชงชาแช่ไว้ 5 นาที
 
 *****************


ประโยชน์

ชามะละกอ จะเป็นการล้างลำไส้ ช่วยล้างระบบดูดซึม คือ ล้างคราบไขมันที่ผนังลำไส้ 
เนื่องจากการกินอาหารประเภทผัดน้ำมันเป็นประจำ คราบไขมันจะเกาะตัวที่ผนังลำไส้เป็นกาวเหนียวมานานแสนนาน จึงเกิดการขัดขวางการดูดซึมสารอาหาร และวิตามินที่เป็นประโยชน์เข้าสู่ร่างกาย

เมื่อ ระบบดูดซึมไม่ดี กินอาหารก็แต่ไม่ได้สารอาหาร เมื่อเป็นอย่างนี้นานวันเข้า ความป่วยไข้ก็จะ
มาเยื่ยมเยือนเรา แต่อย่างไรถึงร่างกายปกติ ไม่เจ็บไม่ป่วย ก็ควรล้างลำไส้เสียบาง เพื่อล้างคราบน้ำมันที่เคยกินอาหารประเภทผัดน้ำมันมานานหลายปีดีดัก ให้ลำใส้ใสสะอาดบ้าง

คนเราพออายุเพิ่มขึ้นทุกๆปี กินอาหารวันละหลายมื้อ ในมื้อหนึ่งๆ อาจจะมีอาหารที่กินแล้วร่างกายย่อยไปไม่หมดเกิดการสะสมบ่อยๆนานวัน นานปี ตามผนังลำไส้หรืออวัยวะที่เป็นระบบดูดซึมได้ โดยเฉพาะ
ผู้ที่กินอาหารที่มีไขมันเป็นประจำนั้น หากไม่ออกกำลังกายช่วยให้ร่างกายเผาผลาญ หรือกินผักผลไม้สมุนไพร ช่วยย่อยช่วยล้างไปด้วยกันแล้วยิ่งมีความเสี่ยงที่เกิดการสะสมตามอวัยวะ โดยเฉพาะลำไส้ 




ดังนั้น การดื่มชามะละกอ จะใช้ชา เช่น ชาจีน ชาใบหม่อน ชาปู่เฒ่าทิ้งไม้เท้า ชาอู่หลง  ชาเขียว 
และอีกมากมาย นำมาชงกับนำต้มมะละกอแทนน้ำเปล่า เพื่อช่วยล้างไขมันที่เกาะตามลำไส้ ซึ่งทำได้
ไม่ยาก ลองทำดื่มบ้าง ดื่มได้ทั้งร้อนและเย็น แต่ร้อนชาจะมีกลิ่นหอมน่าทานกว่า แต่ถ้าไม่ชอบก็แบบเย็นได้เช่นกันคะ บางท่านบอกว่าหน้าท้องยุบด้วย แต่ต้องทานสัก 1 เดือนขึ้นไปอย่างสม่ำเสมอ
ซึ่งก็เป็นผลพลอยได้อย่างดี ที่ผู้หญิงอย่างเราๆ ต้องการเป็นอย่างมาก




ขอบคุณข้อมูลจาก หนังสืออาจารย์สุทธิวัสส์ คำภา เรียบเรียงโดยบ้านบิวเบสท์










  

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น