ยำมะม่วงกับปลาจิ้งจั๊ง
ส่วนที่อ่อนๆ ก็นำไปทำ มะม่วงน้ำปลาหวานเสีย ส่วนที่แก่ขึ้นอีกหน่อยก็เอาไปยำ แกง
และสารพัดที่จะคิดทำ แต่ไม่เฉพาะมะม่วงเบาเท่านั้นที่ทำเป็นยำได้ มะม่วงแรดก็ทำได้ ตามความชอบของบุคคล แต่มะม่วงเบาที่บ้านเป็นมาก และหาง่าย อีกอย่างนางเปรี้ยวได้ใจมาก
มะม่วงเบาหรือมะม่วงบ้าน ตัวชูโรง มาพร้อมกับ ปลาจิ้งจ้าง หรือปลาใส้ตัน เป็นของคู่กันที่ปักษ์ใต้
ปลาจิ้งจ้าง หรือปลาใส้ตัน แห้ง ยังไม่ผ่านการทอด
ส่วนอันนี้ ผ่านการทอดแล้ว มีทั้งทอดเอง และทอดจากโรงงาน
มี น้ำตาลทราย 2-3 ช้อนชา น้ำปลา 1-2 ช้อนชา หอมแดงซอย 2-3 หัว พริกขี้หนูหั่น 5-10 เม็ด น้ำยำที่ทำเตรียมไว้ หรือจะเติมลงในถ้วยยำแล้วทำการคลุกเคล้าให้เข้ากันก็ได้
ส่วนประกอบการทำยำมะม่วงกับปลาจิ้งจ้าง
มะม่วง 4-5 ลูก ขนาดกลางๆ ไม่ใหญ่มาก
เด็ดจากต้นและพวงมะม่วงเป็นลูกๆ แก่กำลังดีผิวเต่งตึง ยางยังไหลอยู่เลย
ทำการปอกเปลือกออกหรือไม่ปอกเปลือกออกก็ตามความชอบ แล้วทำการสับๆ เฉาะๆ
ขนาดตามความพอใจ เล็กใหญ่ ตามชอบ ขยำน้ำเกลือ เพื่อไม่ให้เปรี้ยวมากเกินไป
ปลาจิ้งจ้าง 2 ขีด ประมาณ 20 บาท แถวๆบ้านขายแบบนั้น แบบไม่ทอด
เลือกเอาเศษฝุ่นผงออกแล้วล้างให้สะอาด
ทำการทอดแล้วตั้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน เคี้ยวเล่นก็เพลินดี เป็นกับแกล้มก็อร่อยชัว
***************
นำมะม่วงที่สับๆ ซอยๆ แล้วใส่ภาชนะ ใหญ่ๆสักนิด เติมน้ำตาล น้ำปลานิดหน่อย เพราะปลาเค็มอยู่แล้ว
ใส่ปลาลงไป เติมพริก แล้วทำการคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสดู เพิ่มเติมได้
ต้องรับประทานทันที เพราะปลาจะไม่กรอบเพราะมะม่วงและน้ำยำจะมีน้ำออกมากทำให้ไม่อร่อย
นี่แหละจ้า ยำปลาจิ้งจ้ากับมะม่วงเบา แบบบ้านๆ
****************
แถม แถม มะม่วงน้ำปลาหวาน กับมะม่วงจิ้มมันกุ้ง ของปักษ์ใต้
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น