วันพุธที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2558

ยำมะม่วงกับปลาจิ้งจั๊ง 

ตอนนี้เป็น ฤดูมะม่วงเบาที่บ้านออกเป็นลูกๆ ขนาดพอกิน คือไม่แก่และไม่อ่อนจนเกินไป
ส่วนที่อ่อนๆ  ก็นำไปทำ มะม่วงน้ำปลาหวานเสีย  ส่วนที่แก่ขึ้นอีกหน่อยก็เอาไปยำ แกง
และสารพัดที่จะคิดทำ แต่ไม่เฉพาะมะม่วงเบาเท่านั้นที่ทำเป็นยำได้ มะม่วงแรดก็ทำได้ ตามความชอบของบุคคล แต่มะม่วงเบาที่บ้านเป็นมาก และหาง่าย อีกอย่างนางเปรี้ยวได้ใจมาก


มะม่วงเบาหรือมะม่วงบ้าน ตัวชูโรง มาพร้อมกับ ปลาจิ้งจ้าง หรือปลาใส้ตัน เป็นของคู่กันที่ปักษ์ใต้

 
 ปลาจิ้งจ้าง หรือปลาใส้ตัน แห้ง ยังไม่ผ่านการทอด

 
  
ส่วนอันนี้ ผ่านการทอดแล้ว มีทั้งทอดเอง และทอดจากโรงงาน

  
มี น้ำตาลทราย 2-3 ช้อนชา น้ำปลา 1-2 ช้อนชา หอมแดงซอย 2-3 หัว พริกขี้หนูหั่น 5-10 เม็ด               น้ำยำที่ทำเตรียมไว้ หรือจะเติมลงในถ้วยยำแล้วทำการคลุกเคล้าให้เข้ากันก็ได้


                                             ส่วนประกอบการทำยำมะม่วงกับปลาจิ้งจ้าง
 
 
           
               มะม่วง 4-5 ลูก ขนาดกลางๆ ไม่ใหญ่มาก
       เด็ดจากต้นและพวงมะม่วงเป็นลูกๆ แก่กำลังดีผิวเต่งตึง ยางยังไหลอยู่เลย


 ทำการปอกเปลือกออกหรือไม่ปอกเปลือกออกก็ตามความชอบ แล้วทำการสับๆ เฉาะๆ 
ขนาดตามความพอใจ เล็กใหญ่ ตามชอบ ขยำน้ำเกลือ เพื่อไม่ให้เปรี้ยวมากเกินไป 


  ปลาจิ้งจ้าง  2 ขีด ประมาณ 20 บาท แถวๆบ้านขายแบบนั้น แบบไม่ทอด 
เลือกเอาเศษฝุ่นผงออกแล้วล้างให้สะอาด




ทำการทอดแล้วตั้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน เคี้ยวเล่นก็เพลินดี เป็นกับแกล้มก็อร่อยชัว

***************

 เมื่อได้ครบทุกอย่างตามกระบวนการแล้วทำการยำกันค่ะ

 

นำมะม่วงที่สับๆ ซอยๆ แล้วใส่ภาชนะ ใหญ่ๆสักนิด เติมน้ำตาล น้ำปลานิดหน่อย เพราะปลาเค็มอยู่แล้ว



 ใส่ปลาลงไป เติมพริก แล้วทำการคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสดู เพิ่มเติมได้ 

ต้องรับประทานทันที เพราะปลาจะไม่กรอบเพราะมะม่วงและน้ำยำจะมีน้ำออกมากทำให้ไม่อร่อย
นี่แหละจ้า ยำปลาจิ้งจ้ากับมะม่วงเบา แบบบ้านๆ

 ****************




แถม แถม มะม่วงน้ำปลาหวาน กับมะม่วงจิ้มมันกุ้ง ของปักษ์ใต้


0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น