เรื่องหมู หมู หมูแดดเดียว
เรื่องหมู แต่ไม่หมู กันการทำหมูแดดเดียว หรือจะ สองแดด สามแดด จะยังไง ก็สู้หมูแดดเดียว
ไม่ได้จ้าชอบกินกันใช่ไม่ค่า ไม่ว่าจะกินเป็นกับข้าว หรือจะกินกับข้าวเหนียว ก็อร่อยไปอีกแบบ
ยิ่งห่อใบตองตามธรรมชาติแล้ว ยิ่งหอมอร่อย ยั่วน้ำลายได้อีก เดี่ยวนี้ไม่ทำเองก็มีขายตามท้องตลาด
โดยทั่วไป แต่ต้องสังเกตุเอาเองว่า เจ้าไหนอร่อยต้องดูที่คนซื่้อ ยิ่งคนมากก็ยิ่งการันตีว่าอร่อยจริง
ยิ่งห่อใบตองตามธรรมชาติแล้ว ยิ่งหอมอร่อย ยั่วต่อมน้ำลาย
ว่าแล้วมาดูกันว่ามีอะไรกันบ้างเป็นส่วนประกอบความอร่อย
ส่วนผสม
เนื้อหมู 600 กรัม
กระเทียมกลีบเล็ก 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
พริกไทย 1 ช้อนชา
เม็ดผักชี 1/1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ล้างหมูให้สะอาด จะใช้หมูเนื้อแดงอย่างเดียวก็ได้ แต่เนื้อสัมผัสจะแข็งนิดหน่อย
ก็เลยขอเลือกเป็นสามชั้น แต่แล่ส่วนที่เป็นหนังและมันออกแล้วก็จะสวยแบบนี้
หั่นชิ้นขนาดตามต้องการ
เล็กๆ หรือใหญ่ๆ หนาๆ บางๆ ตามใจฉัน
นำสามสหาย กระเทียม พริกไทย เม็ดผักชี โขลกให้เข้ากัน นำไปหมักกับหมูที่หั่นและล้างสะอาดแล้ว
ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลทราย น้ำมันหอย ซีอิ๊วดำ ซอสปรุงรส คลุกเคล้าให้เข้ากัน
นำไปแช่ในตู้เย็นสัก 2 ชั่วโมง เพื่อให้ส่วนผสมซึมเข้าในเนื้อหมู ให้หอมอร่อยยิ่งขึ้น
นำหมูที่หมักไว้ แล้วมาตากแดดร้อนดีๆ สัก 3-4 ชั่วโมง แล้่วนำมาผึ่งลม ให้คลายร้อน
ตั้งกระทะน้ำมันใช้ไฟปานกลาง รอจนน้ำมันร้อน นำหมูไปทอดจนสุกเหลือง
ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆ หรือ กินเป็นกับข้าว
กับข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆ อร่อยแบบเวอร์ เวอร์ ตามประสา คนบ้านนอก
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น