วันศุกร์ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2558


 แกงส้มปลากดกับหน่อไม้ดอง

 

คุณสามี ไปลากเบ็ดติดปลากดมาค่ะ เป็นปลากดน้ำจืด ตัวไม่เล็กไม่ใหญ่ ขนาดพอดี พอดี 
น่าแกงเชียว ตอนแรกว่าจะแกงเทโพกับหน่อไม้ แต่ ไม่มีมะพร้าวจ้า เลยเป็นแกงส้ม ก็พอกินกันได้ 
อร่อยไปอีกอย่าง


ปลากด ไม่ใช่ ปรากฎ


หน่อไม้ดองเอง ไรเองนะนี่


เครื่องแกงส้ม อันนี้ตำเองจ้า  ถ้าซื้อก็ประมาณ 10 - 15 บาท

มี พริกขี้หนูแห้ง 30 เม็ด หอมแดง 3 หัว กระเทียม 5-7 กลีบ ขมิ้น 1 ข้อมือ เกลือ 1 หยิบมือ

โขลกให้ละเอียด แล้วใส่กะปิสัก 1-2 ช้อนโต๊ะ  เป็นอันได้เครื่องแกงส้มพร้อมแกงแล้ว


 มะนาว 1-2 ลูก  ถ้าหน่อไม้ไม่เปรี้ยวตามต้องการ



วิธีทำแกง


ทำปลากด ขูดเอาเมือกออก ตัดหัวหั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดตามต้องการแล้ว ล้างให้สะอาด

                   

หน่อไม้ดอง ล้างให้น้ำ 1 ครั้ง ดองไว้นานอีกกระปุก เลยคล้ำนิด นิด
 
 

ตั้งน้ำใส่หม้อสำหรับแกงให้เดือด

 

เมื่อน้ำแกงเดือดก็ใส่เครื่องแกงลงไป

 รอให้น้ำแกงเดือดอีกครั้ง


ใส่ปลาลงไป เดือดอีกที ใส่หน่อไม้ดองลงไป 


รูปมืดเสียแล้ว เพราะคำแล้วไฟอยู่สูงแต่มองเห็น เสียดายถ่ายภาพมามืดเลยจ้า

เมื่อปลาสุก เติมน้ำตาล 1 ช้อนชา ชิมรสดู ความเปรี้ยวได้หรือเปล่า เติมมะนาวได้ถ้ายังไม่เปรี้ยว

ตามใจต้องการ เมื่อได้รสอร่อยแล้ว ยกลง

 

ยกมาถ่ายที่โต๊ะกินข้าวพอเห็นเป็นชิ้นปลา เป็นน้ำแกง เป็นหน่อไม้ สีน้ำแกงเหลืองสวยเชียว 



ปลกด นอกจากแกงแล้ว สามีชอบต้มกะทิกับสับปะรด ก็อร่อยไปอีกแบบจ้า


0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น