กินให้ข้อแข็งแรง กินอาหารให้ข้อไม่เสื่อมได้
การกินของมนุษย์เรานั้น กินเพื่ออยุู่หรืออยุู่เพื่อกิน
กินอย่างไรจะเป็นประโยชน์ต่อร่างกายหรือข้อต่อของร่างกาย หากกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์จะยิิ่งเร่งให้ข้อเสื่อมเร็วขึ้น เพราะฉะนั้นเรามาดูว่าอะไรที่กินแล้วทำให้ข้อเราแข็งแรงบ้าง
** กินอาหารที่อุดมด้วยแคลเซียม เนื่องจากแร่ธาตุชนิดนี้ช่วยสร้างความแข็งแรงให้กระดูด
และ ลดความเสี่ยงการเกิดโรคกระดูกพรุน เช่น โยเกิร์ต เนยแข็ง ควรกินแต่ชนิดไขมันต่ำ
ผักสีเขียว บรอกโคล่ี คะน้า ปลาเค็ม ปลาตัวเล็กๆ กินได้ทั้งตัว งา หรือ เต้าหู้
** กินส้มหรือผลไม้รสเปรี้ยวแทนขนม ดีต่อสุขภาพ เนื่่องจากส้มหรือผลไม้มีวิตามินซีและสารแอนติออกซิแดนต์ในส้มหรือผลไม้รสเปรี้ยวช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคข้อเข่าเสื่อมได้
** กินปลาทะเลน้ำลึกอย่างน้อย 2-3 ครั้ง/สัปดาห์ โดยเฉพาะปลาแซลมอลและปลาแมคเคเรล เพราะมีกรดไขมันโอเมก้า3 สูง สารอาหารชนิดนี้สามารถช่วยให้ข้อแข็งแรงและลดการปวดและอักเสบในผู้ป่วยโรคข้ออักเสบได้ ลดการปรุงด้วยการทอดหรือผัด ในนำไปนึ่งแทน
** สีสันในจานอาหาร กินผักและผลไม้ที่มีสีสันหลากหลาย เช่นมะเขือเทศสีแดง แครอตสีส้ม
กะหล่ำปลีม่วง ข้าวโพด ฟักทองสีเหลือง ผักใบเขียวต่างๆ เพราะผักและผลไม้มีใยอาหารและสารแอนติออกซิแดนต์ เป็นสารที่ไปบำรุงข้อต่างๆ
** กินอาหารหลากหลายเพื่อให้ได้รับวิตามินครบ หากกินไม่ได้ เราควรหาวิตามินรวมเสริม
มาทานได้ เพราะเราจะได้ทั้งวิตามินและแร่ธาตุที่ขาดหายไป เช่นแคลเซียมและวิตามินเค มีส่วนช่วย
ในการสร้างกระดูก วิตามินซีช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อ กรดโฟลิกและวิตามินอี ช่วยบำรุงกล้ามเนื่อรอบๆข้อ
เพราะวิตามินทำให้ได้รับ
** ลดการดื่มเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน ถ้าหากต้องเพิ่มพลังด้วยการ กินกาแฟอันหอมกรุ่น จรุงใจ หรือหลังตื่นนอน ก็ควรงดกาแฟแก้วที่ สอง เพราะสารกาเฟอีนในกาแฟจะทำให้ร่างกายขับแคลเซียมออกทางปัสสาวะ ทำให้แคลเซียมเสียสมดุล เกินการสลายแคลเซียมในกระดูกมาใช้แทน หรือการดื่มกาแฟในปริมาณมากทำให้มวลกระดูกบางลง
กินอย่างไรหรือทำอย่างไรไม่ให้ร่างกายเสื่อมก่อนเวลาอันควรหรือว่า ถ้าเสื่อมแล้วเราก็ต้องหาอาหารผัก ผลไม้หรือวิตามินต่างๆ มาเสริมความเสื่อมไม่ไห้เสื่อมไปมากกว่าที่ควรเพื่อเราจะได้ใช้ร่างกายกันต่อไป อย่างไม่พกพร่องต่อการใช้ชีวิตประจำวัน
ข้อมูลจากนิตยสารชีวจิต เรียบเรียงโดยบ้านบิวเบสท์
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น