วันศุกร์ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2558

 แบบว่าข้าวขาหมูสุดฟิลล์


 

บางคนบอกว่า ขาหมูนั้นมีไขมันมาก ขอไม่เถียงแบบว่าจะกิน ขอเป็นออกกำลังกายเพิ่มดีกว่า
จะได้รับประทานแบบไม่ต้องกลัวอ้วน หรือเป็นกังวลทำให้ไม่อร่อย ถ้าอยากอร่อยก็ กิน กิน กิน
แล้วหาทางเผาผลาน เอาทีหลังจะได้ไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลัง แบบว่าเข้าข้างตัวเองซะงั้น เลือกกินเอาตามชอบ เลือกเจ้าประจำเพราะจะเน้น เนื้อไม่เอาหนัง หรือเพิ่มลดอะไร เป็นอันเข้ากันดี รุู้ซึ้งถึงใจคนกิน
ก็ฟิลล์ ตามที่บอก จะทำเองก็ได้ แต่ละเจ้าสูตรไม่เหมือนกันแต่คล้ายๆกัน

วันนี้มีสูตรมาบอก สูตรนี้  15-18 คนรับประทาน



ก่อนอื่นต้องเลือก ขาหมูก่อน จะใช้ขาหน้าเนื้อเยอะ หรือไม่มีก็ขาหลังก็ได้

1. ต้องเลือก ขาหน้าเนื้อเยอะ ใหญ่ถึงใจ  * 1 ขา  ประมาณ 1.7 กิโลกรัม

  
2. เลือกเป็นท่อน เช่น อุ้งตีนหมู ที่เขาเรียกว่า "คากิ" ไปจนถึงข้อที่ 2 เกือบต้นขา * 1 ขา 500 กรัม

ได้ขาหมูมาแล้วจะหั่นท่อนหรือ ไม่ต้องหั่นเป็นท่อนเล็ก เอาทั้งท่อนใหญ่ ตามสะดวก 



3. เอาไฟเผาหรือโกนขนทิ้ง ให้ขนมันออกให้หมด  เอาไปล้างให้สะอาด ทิ้งไว้ให้แห้ง



4. เอาขาหมูไปทอดน้ำมันก่อนใช้น้ำมันเยอะให้ท่วมหรือเกือบท่วมขาหมู
 ต้มไม่หมด เก็บใส่ช่องแข็งไว้ก็ได้



 5. ไข่เป็ดต้มสุก 6 ฟอง


 6. เครื่องเคียง เช่นพริกชี้ฟ้าสีเขียวหั่นบาง



การทอด

ทอด เพื่อไล่ไขมันติดอยู่ระหว่างหนังกับเนื้อออกบ้าง เวลากินจะได้ไม่เลี่ยน เพราะเม่ื่อทอดได้ที่แล้ว หนังหมูจะกรอบ แข็ง เวลาต้มขาหมูจน หนังหมูจะไม่เละ กินแล้วกรุบ ๆ

ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่ขาหมูลงไป ระวังหนังหมูจะไหม้ หมั่นกลับ-พลิก บ่อยๆ 

ต้องระวัง ขาหมูมันหนัก เวลาพลิก-กลับด้าน อย่าให้น้ำมันกะฉอก โดนมือ
ระวังน้ำมันกระเด็น ร้อนมาก ทอดไปสักพักหนึ่ง หนังหมูมันจะพองและแตก ทอดจนหนังหมูเป็นสีเหลืองแก่ ๆ แต่ต้องระวัง ไม่ให้หนังหมูไหม้พอเห็นสีสวยแล้วเอาขึ้นมาผึ่งไว้ในตะแกรงสักชั่วโมง




เครื่องปรุง เครื่องเทศ





1. ใบเตย เอามามัด                        5           ใบ 

2. กระเทียม ทั้งเปลือก ทุบ             25         กลีบ
3.โป้ยกั๊ก                                        2           ดอก
4. อบเชย                                        20         กรัม
5. พริกไทยเม็ดบุบ                          1 1/2     ช้อนโต๊ะ
6. ลูกกระวานขาว                            3           ลูก

7. กานพลู                                       12         ก้าน  (รายการที่ 2-7 เอามาคั่วให้หอมก่อนใส่ลงหม้อ)
8.รากผักชีทุบ                                  4           ราก
9. ผงผะโล้                                      1           ช้อนโต๊ะ
10.ซีอิ้วขาวสูตร 1                           3/4        ถ้วย
11.ซีอิ้วดำชนิดหวาน                       3          ช้อนโต๊ะ            
12.ข่าแก่ ทุบ                                    70        กรัม
13.เกลือเม็ด                                    3           ช้อนโต๊ะ

14 .ซ๊อสปรุงรส                               1/2        ถ้วย + 1 ช้อนโต๊ะ
14.น้ำตาลทราย                               3/4       ถ้วย + 1 ช้อนโต๊ะ

15 น้ำสะอาด                                   9           ลิตร



ต้มขาหมู

เตรียมหม้อต้มขาหมู วางตะแกรงรองก้นหม้อ ใส่ขาหมูและคากิลงในหม้อใส่น้ำ

 

จากนั้นเอาเครื่องเทศใส่ห่อผ้าขาวบางมัดให้แน่น หรือใส่ลงไปเลยก็ได้ ในหม้อต้มขาหมู 
ตามด้วย ข่า และใบเตย ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ ซอสปรุงรส เกลือ น้ำตาล 



ยกขึ้้นตั้งบนไฟแรง ต้มจนเดือด ลดไฟกลาง หมั่นช้อนฟองทิ้ง 
ถ้าใช้เตาถ่านจะมีกลิ่นขาหมูหอมกว่าเตาแก๊ส ไม่มีเตาถ่านก็ใช้เตาแก๊สได้ ไม่มีปัญหาเพื่อความสะดวก


 
ปิดฝาหม้อ เคี่่ยวนาน 2 ชั่วโมง พอมีกลิ่นหอม จะเห็นว่าขาหมู น้ำปรุง เริ่มสีคล้ำ ดำขึ้น เพราะเครื่องปรุงมันออกมา  ชิมรสชาดดู จะเพิ่มอะไรก็เพิ่มตอนนี้ 
ลดไฟเป็นไฟกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวต่ออีก 2 ชั่วโมงหรือ จนขาหมูเปื่่อยนุ่ม ลองชิมน้ำดูอีกครั้ง

 
อย่าพลิกตักแรง เดี๋ยวขาหมูหลุดออกจากกระดูก เพราะถ้าเนื้อมันหลุดออกมา เนื้อมันจะเละ ไม่สวย
ข้าวขาหมูเขาจะกินกับน้ำส้ม กับผักคะน้า หรือ ผักดอง ดังนั้น น้ำขาหมูจะต้องหวานนิด เค็มหน่อย ถ้ามันยังไม่มีรสชาติก็เติม ซีอิ้ว ขาว ดำ หรือน้ำตาล หรือเติมน้ำเปล่าลงไป ปรุงให้มันได้รสที่เราต้องการ สำคัญที่สุด คือ ห้ามใส่น้ำปลาเด็ดขาด

 
จัดเสิร์ฟ
วิธีตักเสิร์ฟ เลาะเนื้อขาหมู สับเป็นชิ้นพอคำ ผ่าไข่ครึ่งฟอง จัดเครื่องที่หั่นวางบนข้าวสวย ราดน้ำพะโล้ โรยใบผักชี เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มขาหมูและพริกชี้ฟ้าสีเขียว(ไข่จะเป็นไข่ต้มพะโล้หรือไข่ต้มมะตูม ตามชอบ)
หรือไม่ใส่ไข่ จะลดมัน จะเพิิ่มเนื้อ ตามชอบตามราคา

ส่่วนประกอบ   น้ำจิ้มข้าวขาหมู
น่้ำส้มสายชู    1/2  ถ้วย
พริกขี้หนูสวน  1/2 ถ้วย


วิธีทำ
ปั่นน้ำส้มสายหรือโขลก พริก  เข้าด้วยกัน คนให้ทั่ว ตักใส่ถ้วย   ชิมรสพร้อมเสิร์ฟ




ส่่วนประกอบ   น้ำจิ้มข้าวขาหมู อีกสูตร

พริกชี้ฟ้าสีเหลือทั้งเมล็ดหั่นชิ้น     7    เม็ด
กระเทียมไทยแกะเปลือก                15   กลีบ
น้ำส้มสายชู                                       1/2  ถ้วย
เกลือ                                                   1     ช้อนชา

ทำน้ำจิ้มโดย 
โขลกหรือบดพริกกับกระเทียมเข้าด้วยกันพอหยาบ
ตักใส่ถ้วย ใส่น้ำส้มสายชูและเกลือ คนเข้าด้วยกันให้ทั่ว





หรือจะกินแต่ขาหมูไม่ราดข้าว หรือ ข้าวต่างหาก ก็ตามชอบ อร่อยเหมือนกัน


ขอบคุณภาพบางภาพจากอินเตอร์เน็ต   เรียบเรียงโดยบ้านบิวเบสท์

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น