แบบว่าข้าวขาหมูสุดฟิลล์
บางคนบอกว่า ขาหมูนั้นมีไขมันมาก ขอไม่เถียงแบบว่าจะกิน ขอเป็นออกกำลังกายเพิ่มดีกว่า
จะได้รับประทานแบบไม่ต้องกลัวอ้วน หรือเป็นกังวลทำให้ไม่อร่อย ถ้าอยากอร่อยก็ กิน กิน กิน
แล้วหาทางเผาผลาน เอาทีหลังจะได้ไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลัง แบบว่าเข้าข้างตัวเองซะงั้น เลือกกินเอาตามชอบ เลือกเจ้าประจำเพราะจะเน้น เนื้อไม่เอาหนัง หรือเพิ่มลดอะไร เป็นอันเข้ากันดี รุู้ซึ้งถึงใจคนกิน
ก็ฟิลล์ ตามที่บอก จะทำเองก็ได้ แต่ละเจ้าสูตรไม่เหมือนกันแต่คล้ายๆกันวันนี้มีสูตรมาบอก สูตรนี้ 15-18 คนรับประทาน
ก่อนอื่นต้องเลือก ขาหมูก่อน จะใช้ขาหน้าเนื้อเยอะ หรือไม่มีก็ขาหลังก็ได้
1. ต้องเลือก ขาหน้าเนื้อเยอะ ใหญ่ถึงใจ * 1 ขา ประมาณ 1.7 กิโลกรัม
2. เลือกเป็นท่อน เช่น อุ้งตีนหมู ที่เขาเรียกว่า "คากิ" ไปจนถึงข้อที่ 2 เกือบต้นขา * 1 ขา 500 กรัม
ได้ขาหมูมาแล้วจะหั่นท่อนหรือ ไม่ต้องหั่นเป็นท่อนเล็ก เอาทั้งท่อนใหญ่ ตามสะดวก
3. เอาไฟเผาหรือโกนขนทิ้ง ให้ขนมันออกให้หมด เอาไปล้างให้สะอาด ทิ้งไว้ให้แห้ง
4. เอาขาหมูไปทอดน้ำมันก่อนใช้น้ำมันเยอะให้ท่วมหรือเกือบท่วมขาหมู
ต้มไม่หมด เก็บใส่ช่องแข็งไว้ก็ได้
ต้มไม่หมด เก็บใส่ช่องแข็งไว้ก็ได้
การทอด
ทอด เพื่อไล่ไขมันติดอยู่ระหว่างหนังกับเนื้อออกบ้าง เวลากินจะได้ไม่เลี่ยน เพราะเม่ื่อทอดได้ที่แล้ว หนังหมูจะกรอบ แข็ง เวลาต้มขาหมูจน หนังหมูจะไม่เละ กินแล้วกรุบ ๆ
ทอด เพื่อไล่ไขมันติดอยู่ระหว่างหนังกับเนื้อออกบ้าง เวลากินจะได้ไม่เลี่ยน เพราะเม่ื่อทอดได้ที่แล้ว หนังหมูจะกรอบ แข็ง เวลาต้มขาหมูจน หนังหมูจะไม่เละ กินแล้วกรุบ ๆ
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่ขาหมูลงไป ระวังหนังหมูจะไหม้ หมั่นกลับ-พลิก บ่อยๆ
ต้องระวัง ขาหมูมันหนัก เวลาพลิก-กลับด้าน อย่าให้น้ำมันกะฉอก โดนมือ
ระวังน้ำมันกระเด็น ร้อนมาก ทอดไปสักพักหนึ่ง หนังหมูมันจะพองและแตก ทอดจนหนังหมูเป็นสีเหลืองแก่ ๆ แต่ต้องระวัง ไม่ให้หนังหมูไหม้พอเห็นสีสวยแล้วเอาขึ้นมาผึ่งไว้ในตะแกรงสักชั่วโมง
เครื่องปรุง เครื่องเทศ
1. ใบเตย เอามามัด 5 ใบ
2. กระเทียม ทั้งเปลือก ทุบ 25 กลีบ
3.โป้ยกั๊ก 2 ดอก
4. อบเชย 20 กรัม
5. พริกไทยเม็ดบุบ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. ลูกกระวานขาว 3 ลูก
7. กานพลู 12 ก้าน (รายการที่ 2-7 เอามาคั่วให้หอมก่อนใส่ลงหม้อ)
8.รากผักชีทุบ 4 ราก
9. ผงผะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
10.ซีอิ้วขาวสูตร 1 3/4 ถ้วย
11.ซีอิ้วดำชนิดหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
12.ข่าแก่ ทุบ 70 กรัม
13.เกลือเม็ด 3 ช้อนโต๊ะ
14 .ซ๊อสปรุงรส 1/2 ถ้วย + 1 ช้อนโต๊ะ
14.น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย + 1 ช้อนโต๊ะ
15 น้ำสะอาด 9 ลิตร
4. อบเชย 20 กรัม
5. พริกไทยเม็ดบุบ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. ลูกกระวานขาว 3 ลูก
7. กานพลู 12 ก้าน (รายการที่ 2-7 เอามาคั่วให้หอมก่อนใส่ลงหม้อ)
8.รากผักชีทุบ 4 ราก
9. ผงผะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
10.ซีอิ้วขาวสูตร 1 3/4 ถ้วย
11.ซีอิ้วดำชนิดหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
12.ข่าแก่ ทุบ 70 กรัม
13.เกลือเม็ด 3 ช้อนโต๊ะ
14 .ซ๊อสปรุงรส 1/2 ถ้วย + 1 ช้อนโต๊ะ
14.น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย + 1 ช้อนโต๊ะ
15 น้ำสะอาด 9 ลิตร
ต้มขาหมู
เตรียมหม้อต้มขาหมู วางตะแกรงรองก้นหม้อ ใส่ขาหมูและคากิลงในหม้อใส่น้ำ
จากนั้นเอาเครื่องเทศใส่ห่อผ้าขาวบางมัดให้แน่น หรือใส่ลงไปเลยก็ได้ ในหม้อต้มขาหมู
ตามด้วย ข่า และใบเตย ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ ซอสปรุงรส เกลือ น้ำตาล
ยกขึ้้นตั้งบนไฟแรง ต้มจนเดือด ลดไฟกลาง หมั่นช้อนฟองทิ้ง
ถ้าใช้เตาถ่านจะมีกลิ่นขาหมูหอมกว่าเตาแก๊ส ไม่มีเตาถ่านก็ใช้เตาแก๊สได้ ไม่มีปัญหาเพื่อความสะดวก
ลดไฟเป็นไฟกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวต่ออีก 2 ชั่วโมงหรือ จนขาหมูเปื่่อยนุ่ม ลองชิมน้ำดูอีกครั้ง
จัดเสิร์ฟ
วิธีตักเสิร์ฟ เลาะเนื้อขาหมู สับเป็นชิ้นพอคำ ผ่าไข่ครึ่งฟอง จัดเครื่องที่หั่นวางบนข้าวสวย ราดน้ำพะโล้ โรยใบผักชี เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มขาหมูและพริกชี้ฟ้าสีเขียว(ไข่จะเป็นไข่ต้มพะโล้หรือไข่ต้มมะตูม ตามชอบ)
หรือไม่ใส่ไข่ จะลดมัน จะเพิิ่มเนื้อ ตามชอบตามราคา
ส่่วนประกอบ น้ำจิ้มข้าวขาหมู
น่้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย | |
พริกขี้หนูสวน 1/2 ถ้วย | |
วิธีทำ
ปั่นน้ำส้มสายหรือโขลก พริก เข้าด้วยกัน คนให้ทั่ว ตักใส่ถ้วย ชิมรสพร้อมเสิร์ฟส่่วนประกอบ น้ำจิ้มข้าวขาหมู อีกสูตร
พริกชี้ฟ้าสีเหลือทั้งเมล็ดหั่นชิ้น 7 เม็ด
กระเทียมไทยแกะเปลือก 15 กลีบ
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา
ทำน้ำจิ้มโดย
โขลกหรือบดพริกกับกระเทียมเข้าด้วยกันพอหยาบ
ตักใส่ถ้วย ใส่น้ำส้มสายชูและเกลือ คนเข้าด้วยกันให้ทั่ว
หรือจะกินแต่ขาหมูไม่ราดข้าว หรือ ข้าวต่างหาก ก็ตามชอบ อร่อยเหมือนกัน
ขอบคุณภาพบางภาพจากอินเตอร์เน็ต เรียบเรียงโดยบ้านบิวเบสท์
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น