แกงเห็ดแครง ร้อน ร้อนจ้า
แบบว่า สามีไปเก็บเห็ดแครงมาจากป่ายางข้างๆบ้าน แบบว่าบ้านนอกก็แบบนี้แหละจ้า หาได้
พบเจอตามที่มีฤดูกาล หน้าฝนก็ได้ เห็ดสดๆ หรือว่าปลาที่ลอยตามน้ำมาตอนน้ำท่วม วันแรกที่เก็บมานำมาผัดกับน้ำมันเฉยๆ วันนี้อยากกินแบบแกงเผ็ด แต่ไม่ได้ใส่ไข่ ถ้าใส่ไข่ด้วยจะอร่อยไปอีกแบบ
แบบว่าขอนไม้ยางที่ตายแล้ว พอฝนตกมาสักระยะก็จะมีเห็ดแครงงอก พอได้เก็บกินกัน ตามประสา
คนบ้านนอก ต้นไม้อื่นก็งอกนะค่ะ แต่ชอบงอกที่ไม้ยางที่ตาย สีของเห็ดจะมีคล้ายกับไม้ที่งอก
เมื่อได้เห็ดมาก็ทำการล้าง ตัดตีนที่ดำ ดำ ออกให้หมด จนนางสะอาดเอี่ยม 555 สามีเป็นคนทำอีกตามเคย เมียนะหรือ นั่งดีดนิ้ว สามีว่าแบบนั้น แบบว่าสามีกลัวเมียทำไม่สะอาดเลยจัดการทำเองซะเลย สบายเมียไป ไม่ต้องทำ ถ้าแกงไม่หมดก็นำไปตากแห้งแล้วค่อยนำไปปรุงเป็นอาหารอีกก็ได้จ้า
สิ่งที่ต้องเตรียมเป็นเครื่องปรุง
เห็ดแครงล้างสะอาด ประมาณ 3 กำมือ
น้ำกะทิ 1/2 กิโลกรัม
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ นำ้ตาลทราย 1 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ
ตั้งกะทิให้เดือด
ใส่เครื่องแกงที่ใส่กะปิและตำให้เข้ากัน ลงไป
ให้กะทิเดือดอีกครั้ง
ใส่เห็ดแครงลงไป
ให้แกงเดือดอีกครั้ง เติมน้ำตาล ชิมรสดู
เห็ดจะอ่อนตัว น่ากิน ใส่ใบมะกรูดถ้ามี ไม่มีก็ไม่ต้องใส่
ลักษณะน้ำแกงจะขลุกขลิก เท่าน้ำเท่าเนื้อ ตักแจกเหลือนิดหน่อยแล้ว
อาหารบ้านนอก แต่มีเสน่ห์ในตัว ไม่ต้องอายใคร ยามที่ต้องแสงโทรศัพท์หรือกล้องถ่ายรุูป
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น