วันพุธที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2558

ไก่นึ่งซีอิ๊วหอมนุ่มอร่อย


ซื้อไก่มาจากตลาดสดวันเสาร์ใกล้บ้าน มา 1 ตัว ว่าทำไก่ทอดแต่ขี้เกียจทอดจัง ลูกบอกว่ามีซีอิ๊วอยู่
ทำไก่อบซีอิ๊วกินกันดีกว่า แม่ทำเมื่อวันก่อนอร่อยดี แต่วันก่อนทำแต่ อกกับปีกบน วันนี้ทั้งตัวเลย
เดี๋ยวหลานจะมากินด้วย 2 คนรวมๆแล้ว 6 คน จัดไป 1 ตัว 180 บาท แต่สงสัยต้องหุงข้าวเพิ่ม 555
แล้วทำการ สับๆ ขาออก

ส่วนผสม

                    ไก่บ้านหรือไก่เนื้อ            1   ตัว หนัก 1 1/2 กิโลกรัม
                    ขิงแก่                            3  ขีด หั่นแว่น 
                    ต้นหอม                         3  ต้น หั่นฝอย
                    เกลือ                            1   ช้อนโต๊ะ
                    ซีอิ๊วขาว                        4   ช้อนโต๊ะ
                    ซีอิ๊วดำสำหรับทาไก่          1   ช้อนโต๊ะ



เครื่องปรุงน้ำจิ้ม

                   ซีอิ๊วดำ                        2     ช้อนชา   (ถ้าให้ดีต้องอย่างดี) จะอร่อย
                   ซีอิ๊วขาว                       3     ช้อนโต๊ะ  (สูตร 1 ) จะอร่อย
                   ซอสหอยนางรม             2      ช้อนโต๊ะ  (ตามสะดวก)
                   น้ำตาลทราย                 1      ช้อนโต๊ะ
                   น้ำมันงา                       2      ช้อนโต๊ะ
                   เกลือ                           1      ช้อนโต๊ะ
                   พริกขี้หนู                       2-3   เม็ด


วิธีทำ

นำจานใบใหญ่ที่จะนำไก่ใส่ลงไปนึ่งได้ทั้งตัว วางขิงที่หั่นเป็นแว่นรองตัวไก่ จานอย่างใหญ่   

โรงเกลือ ลงบนขิง แล้วนำไก่ไปวาง ราดซีอิ๊วขาวลงบนตัวไก่  ทาตัวไก่ด้วยซีอิ๊วดำ แล้วนำไปนึ่ง



ตั้งน้ำให้เดือดจัด ตั้งรังถึงนึ่งปิดฝา หรี่ไฟอ่อน ทิ้งไว้ประมาณ 45 นาที ยกลงรอให้ตัวไก่เย็น

 
แล้วนำมาสับๆ ใส่จาน รอเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม อร่อย ประมาณ 5-6 คนกิน

บางภาพจากอินเตอร็เน็ต  เรียบเรียงโดยบ้านบิวเบสท์

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น