ไก่นึ่งซีอิ๊วหอมนุ่มอร่อย
ซื้อไก่มาจากตลาดสดวันเสาร์ใกล้บ้าน มา 1 ตัว ว่าทำไก่ทอดแต่ขี้เกียจทอดจัง ลูกบอกว่ามีซีอิ๊วอยู่
ทำไก่อบซีอิ๊วกินกันดีกว่า แม่ทำเมื่อวันก่อนอร่อยดี แต่วันก่อนทำแต่ อกกับปีกบน วันนี้ทั้งตัวเลย
เดี๋ยวหลานจะมากินด้วย 2 คนรวมๆแล้ว 6 คน จัดไป 1 ตัว 180 บาท แต่สงสัยต้องหุงข้าวเพิ่ม 555
แล้วทำการ สับๆ ขาออก
ส่วนผสม
ไก่บ้านหรือไก่เนื้อ 1 ตัว หนัก 1 1/2 กิโลกรัม
ขิงแก่ 3 ขีด หั่นแว่น
ต้นหอม 3 ต้น หั่นฝอย
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำสำหรับทาไก่ 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนชา (ถ้าให้ดีต้องอย่างดี) จะอร่อย
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ (สูตร 1 ) จะอร่อย
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ (ตามสะดวก)
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 2-3 เม็ด
วิธีทำ
โรงเกลือ ลงบนขิง แล้วนำไก่ไปวาง ราดซีอิ๊วขาวลงบนตัวไก่ ทาตัวไก่ด้วยซีอิ๊วดำ แล้วนำไปนึ่ง
ตั้งน้ำให้เดือดจัด ตั้งรังถึงนึ่งปิดฝา หรี่ไฟอ่อน ทิ้งไว้ประมาณ 45 นาที ยกลงรอให้ตัวไก่เย็น
แล้วนำมาสับๆ ใส่จาน รอเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม อร่อย ประมาณ 5-6 คนกิน
บางภาพจากอินเตอร็เน็ต เรียบเรียงโดยบ้านบิวเบสท์
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น