วันพุธที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2558

ลูกอะไรเอ่ย อ๋อขนมลูกชุบ


ไปเที่ยวตลาดเจอลูกอะไรสีสดใสน่ากิน เขาบอกว่าเป็น ขนมชื่อลูกชุบ ชุบ ชุบ วุ้นสีสวยจัดจ้านไม่แพ้ของจริง มีให้เลือกเป็นผลไม้หลายหลายสี หลายรูปแบบ ทั้งมะม่วง มะเขือ แตงโม ชมพู่ ส้ม ข้าวโพด พุดทรา มังคุด ส้มโอ ส้ม มะละกอ และอีกมากมาย ตามแต่ใจจะเสกสรรค์ ปั้นแต่ง 
แต่ขอบอกว่าทำขนมชนิดนี้ต้องใจเย็น ละเมียดละไม อารมณ์ศิลปิน นิ๊สหนึ่ง


จัดใส่ตะกร้าหรือกระจาด สวยงาม อย่างอึ้งทึ่งในฝืมืออันสวยงามของคนไทย

 
ถ้าเป็นแบบประยุกต์ ก็ใส่ในถ้วยวุ้นอีกที แล้วนำลูกชุบใส่ในถ้วยวุ้น สีสวยสดใสไม่แพ้กัน


ส่วนประกอบลูกชุบ

ถั่วเขียวซีก           1   ถ้วย
หัวกะทิ                3/4  ถ้วย มะพร้าวขูด 200 กรัม
น้ำตาลทราย        1  ถ้วย
สีผสมอาหาร พูกัน
ต้นกล้วยหรือโฟม


วิธีทำ

1. ล้างถั่วเขียวซีก 1 ครั้งแช่น้ำอุ่นไว้ 2 ชั่วโมง ล้างน้ำอีกครั้ง นำไปนึ่งให้สุก


2. ผสมถั่วซีก หัวกะทิ น้ำตาล ปั่นให้ละเอียด


3. ใส่ในกะทะ ตั้งไฟกวนไฟแรง 10 นาที ลดไฟ กวนต่อจนแห้ง


ยกลงตั้งไว้ให้เย็น จะอบควันเทียนหรือไม่อบก็ได้



4. นำถั่วกวนมานวดให้เนื้อเนียน ปั้นเป็นแท่งกลมยาว ตัดแบ่งเป็นท่อนๆปั้นเป็นลูกกลม ขนาด 1/2 นิ้ว


นำไปปั้นเป็นรูปแบบที่ต้องการ เสียด้วยไม้จิ้มฟัน


5. ระบายสี  ตามสีของผลไม้จริง รอให้สีแห้ง

6. เมื่อสีแห้ง นำไปชุบวุ้น โดยจุ่มลงในวุ้นที่เตรียมไว้ แช่วุ้นในอ่างน้ำร้อนเพื่อไม่ให้วุ้นแข็งตัว
จุ่มขนมในวุ้นที่สีอ่อนๆก่อนจนสีเข้มวุ้น จะเข้มตามกำหนดในวุ้น 3 ครั้งจนเป็นเงา วาววับ สวย


รอให้วุ้นแห้งและแข็งตัวตึงดี

 ดึงออกจากไม้ ตัดส่วนที่ไม่ต้องการออก ตกแต่งด้วยใบไม้ จัดเรียงให้สวยงาม

ส่วนผสมวุ้นสำหรับชุบ

วุ้นผง 2 ช้อนโต๊ะ  น้ำ 4 ถ้วย น้ำตาลทราย  2 ช้อนโต๊ะ


ใส่น้ำกับวุ้นลงในหม้อ คนให้ทั่วใส่น้ำตาล ตั้งไฟ ให้เดือดคนให้เข้ากันอีกครั้ง

http://www.cttclive.rmutl.ac.th/2010/wp-content/uploads/IMG_4536.jpg

เมื่อวุ้นละลายจนใส ยกลง (ถ้าทำลูกชุบมาก ให้แช่วุ้นในอ่างน้ำร้อนกันไม่ให้วุ้นแข็งตัว)



ภาพบางภาพจากอินเตอร์เน็ต เรียบเรียงโดยบ้านบิวเบสท์

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น