เคยกินกันมัํ๊ย ยำไข่ต้ม มะตูม
ไปตลาดมาค่ะ หันไปเห็นไข่เป็ดที่เขาเลื้ยงตามท้องไร่ท้องนาค่า แม่ค้าเป็นคนที่รู้จักกันเลยรู้ว่าเขาเลี้ยงปล่อยทุ่ง บ้านนอกก็อย่างนี้แหละค่ะ อะไรอะไร ก็ง่ายๆ สบายๆ ไข่เป็ดบางคนไม่นิยมกินกันเพราะว่ามีกลิ่นคาวกว่าไข่ไก่ แต่ที่บ้านชอบกินไข่เป็ดกันค่าเวลาต้มกินเนื้อไข่ขาวจะแน่นกว่าไข่ไก่และมันกว่ามาก
เลยสอยมา 10 ลูก 40 บาท ลูกโตๆ ไข่นี้แดงเพราะยังสดอยู่ พอดีลูกอยากจะทำยำไข่ต้มกินกัน เลยจัดไป
ต้มจริงๆ นะ 5 ฟอง แต่ทำยำแค่ 3 ฟอง มาดูว่ามีอะไรบ้างที่ต้องเตรียม
ส่วนผสม
ไข่เป็ด 3 ฟอง
หอมแดงซอยบาง 4 หัว
ผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำยำ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
1. ล้างเปลือกไข่เป็ดให้สะอาด ใส่ในหม้อเติมน้ำให้ท่วม ยกขึ้นตั้งบนไฟกลางอ่อนๆ หมั่นคนเพื่อให้
ไข่แดงอยู่ตรงกลาง จับเวลาตั้งแต่นำเดือดนานประมาณ 4.30 นาที
ตักขึ้นใส่ในอ่างน้ำเย็น แกะเปลือกออก แล้วผ่าครึ่ง ใส่จาน พักไว้
ผ่าดูผลงาน เด็กๆหยอดแม๊คกี้กินก่อน เป็นออเดิร์ฟ
2.ทำน้ำยำโดยผสมน้ำปลา น้ำมะนาว
น้ำตาลและพริกขี้หนู เข้าด้วยกันใน คนให้น้ำตาล ละลาย
3.จัดไข่ต้มใส่จาน ใส่หอมแดงซอยลงในอ่างผสมใส่น้ำยำและผักชี
เคล้าเบาๆพอเข้ากันทั่ว
ตักราดบนไข่ต้ม
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น