วันอังคารที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2558

แกงบวดมันเทศบ้านนอก


มันที่จะใช้ในการทำมันแกงบวดนั้น ใช้ได้ทั้งมันเทศ หรือมันสำปะหลัง ซึ่งมันเทศนั้นมีให้เลือกหลายสี หลายพันธุ มีทั้งสีม่วง ม่วงแก่ สีเหลือง สีขาว แต่ที่ทำก็มีทั้งสีม่วงและสีเหลือง หัวใหญ่ๆ ปอกง่ายและสีสวยดี หรือจะเป็น กล้วย หรือ ฟักทอง เผือก แล้วแต่ชอบ แต่วันนี้ มันเทศแกงบวด


ประกอบด้วย

มันเทศหรือหัวมัน 1/2 กิโลกรัม



น้ำตาลทราย 1/2 กิโลกรัม


น้ำกะทิ 1/2 กิโลกรัม



เกลือนิดหน่อย



น้ำปูนใส(ทำน้ำปูนใสโดยการนำปูนกินหมากมาเติมน้ำให้ตกตะกอนจนใส)


หม้อสำหรับใส่ 1 ใบ


ขั้นตอนการทำ
1. ปอกเปลือกมันที่จะทำให้หมด ล้างให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นๆ ตามต้องการ
 

2. นำน้ำปูนใสมาใส่ในชิ้นมันที่เตรียมไว้ แช่ไว้สัก 1/2 ชั่วโมง แล้วล้างให้สะอาด

 

3. คั้นกะทิใส่ในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด

เติมน้ำตาลทรายลงไป เติมเกลือนิดหน่อย

4. ใส่ชิ้นมันลงไปในหม้อ รอจนชิ้นมันสุก ชิมรส ยกลง

 

   

5. ตักเสิร์ฟ




0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น