แกงบวดมันเทศบ้านนอก
มันที่จะใช้ในการทำมันแกงบวดนั้น ใช้ได้ทั้งมันเทศ หรือมันสำปะหลัง ซึ่งมันเทศนั้นมีให้เลือกหลายสี หลายพันธุ มีทั้งสีม่วง ม่วงแก่ สีเหลือง สีขาว แต่ที่ทำก็มีทั้งสีม่วงและสีเหลือง หัวใหญ่ๆ ปอกง่ายและสีสวยดี หรือจะเป็น กล้วย หรือ ฟักทอง เผือก แล้วแต่ชอบ แต่วันนี้ มันเทศแกงบวด
มันเทศหรือหัวมัน 1/2 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 1/2 กิโลกรัม
น้ำกะทิ 1/2 กิโลกรัม
เกลือนิดหน่อย
น้ำปูนใส(ทำน้ำปูนใสโดยการนำปูนกินหมากมาเติมน้ำให้ตกตะกอนจนใส)
หม้อสำหรับใส่ 1 ใบ
ขั้นตอนการทำ
1. ปอกเปลือกมันที่จะทำให้หมด ล้างให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นๆ ตามต้องการ
2. นำน้ำปูนใสมาใส่ในชิ้นมันที่เตรียมไว้ แช่ไว้สัก 1/2 ชั่วโมง แล้วล้างให้สะอาด
3. คั้นกะทิใส่ในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด
เติมน้ำตาลทรายลงไป เติมเกลือนิดหน่อย
4. ใส่ชิ้นมันลงไปในหม้อ รอจนชิ้นมันสุก ชิมรส ยกลง
5. ตักเสิร์ฟ
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น