แกงไข่เป็ด แบบบ้านบ้าน
ไปตลาดมา ซื้อไข่เป็ดเลี้ยงแบบปล่อย แม่ค้าเขาบอกไว้ว่าอย่างนั้น แบบว่าพอเห็นแล้วลูกใหญ่ๆ
เนื้อด้านในนี้ แดงเชียว เพราะเป็นไข่สด ใหม่ มันมัน อร่อย พอดีอยากกินแกงไข่กัน เลยจัดไป 10 ลูก
ที่ซื้อมาแกงทั้งหมด แต่ขี้เกียจต้ม แกงมันซะแบบไม่ต้องต้มซะงั้น ถ้าไม่เคยกิน ก็มาดูกันว่าทำอย่างไร
ไข่ไก่ก็แกงกินได้ แต่ไม่มันเท่าไข่เป็ด ไข่ขาวของไข่ไก่จะไม่เหนียวแน่นเหมือนไข่เป็ด
สิ่งที่ต้องเตรียม
เครื่องแกงกะทิ 10 บาท ประมาณ 2 ขีด
มะพร้าว 1 ลูกใหญ่ๆ ประมาณ 0.8 กิโลกรัม หรือน้ำกะทิ 20 บาท
ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ 10 ลูก
มะกรูด 5 ใบ หั่นฝอย หรือฉีก
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ
1. คั้นกะทิ ใส่หม้อหรือกะทะที่จะแกง
2. ตั้งกะทิให้เดือด ใส่เครื่องแกงและกะปิ
3. เม่ื่อน้ำแกงเดือดอีกครั้ง ตอกใข่ใส่ไปเลย ลดไฟสักหน่อย เติมน้ำตาลทราย ลงไป
รูปนี้ถ่ายตอนกลางคืน เลยมืดไปหน่อย ลูกสาวตอกไข่ แตกหลายใบเลยไม่รวมเป็นลูกสักเท่าไหร่
4. เมื่อไข่สุก ใส่มะกรูดหั่นฝอยลงไป กลิ่นจะได้หอมฟุ้ง
มีทั้งไข่ขาว และไข่แดงที่หอมมันอร่อย หน้าตาก็พอใช้ได้อยู่จ้า แม่แกง ลูกสาวตอกไข่แตกไปหลายใบ พอมาถ่ายกับใกล้ๆ ไฟ ก็พอใช้ได้อยู่จ้า
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น