วันพฤหัสบดีที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2558

แกงไข่เป็ด แบบบ้านบ้าน 


ไปตลาดมา ซื้อไข่เป็ดเลี้ยงแบบปล่อย แม่ค้าเขาบอกไว้ว่าอย่างนั้น แบบว่าพอเห็นแล้วลูกใหญ่ๆ 
เนื้อด้านในนี้ แดงเชียว เพราะเป็นไข่สด ใหม่ มันมัน อร่อย พอดีอยากกินแกงไข่กัน เลยจัดไป 10 ลูก
ที่ซื้อมาแกงทั้งหมด แต่ขี้เกียจต้ม แกงมันซะแบบไม่ต้องต้มซะงั้น ถ้าไม่เคยกิน ก็มาดูกันว่าทำอย่างไร
ไข่ไก่ก็แกงกินได้ แต่ไม่มันเท่าไข่เป็ด ไข่ขาวของไข่ไก่จะไม่เหนียวแน่นเหมือนไข่เป็ด


สิ่งที่ต้องเตรียม

เครื่องแกงกะทิ    10 บาท ประมาณ 2 ขีด



มะพร้าว 1 ลูกใหญ่ๆ ประมาณ 0.8 กิโลกรัม หรือน้ำกะทิ 20 บาท

  
ไข่เป็ดหรือไข่ไก่   10 ลูก


มะกรูด 5 ใบ หั่นฝอย หรือฉีก



น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา


ขั้นตอนการทำ

 1. คั้นกะทิ ใส่หม้อหรือกะทะที่จะแกง

  

2. ตั้งกะทิให้เดือด ใส่เครื่องแกงและกะปิ


3. เม่ื่อน้ำแกงเดือดอีกครั้ง ตอกใข่ใส่ไปเลย ลดไฟสักหน่อย เติมน้ำตาลทราย ลงไป

 
รูปนี้ถ่ายตอนกลางคืน เลยมืดไปหน่อย ลูกสาวตอกไข่ แตกหลายใบเลยไม่รวมเป็นลูกสักเท่าไหร่

  

4. เมื่อไข่สุก ใส่มะกรูดหั่นฝอยลงไป กลิ่นจะได้หอมฟุ้ง


5. ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย รอรับประทานกันทั้งครอบครัว



มีทั้งไข่ขาว และไข่แดงที่หอมมันอร่อย หน้าตาก็พอใช้ได้อยู่จ้า แม่แกง ลูกสาวตอกไข่แตกไปหลายใบ พอมาถ่ายกับใกล้ๆ ไฟ ก็พอใช้ได้อยู่จ้า






0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น