เมนูกุ้งอบวุ้นเส้น เหนียวนุ่มหนึบ
เมนูกุ้งนั้น สามารถทำได้หลากหลายมากมาย แล้วแต่จะประยุกต์ หรือไอเดียคนเป็นแม่ครัว จะบรรณเจิดเอา คราวก่อนทำกุ้งอบเกลือ วันนี้มาทำกุ้งอบวุ้นเส้นกันจ้า
เป็นของชอบส่วนตัว แต่กินกันได้ทั่วหน้าทั้งครอบครัวจ้า ต่อไปจะเป็นแกงส้ม
หรือ ผัดกับเส้นหมี่ แล้วจะนำมาเสนอต่อกันจ้า จะเป็นกุ้งแม่น้ำหรือกุ้งซีแฮ กุ้งแชบ๊วย กุ้งขาว ก็ใช้ได้ แต่ความอร่อยของเนื้อกุ้ง ไม่เหม่ือนกันแต่คล้ายๆกัน
ส่วนผสม
กุ้ง 12 ตัว ประมาณ 1 กิโลกรัม 2 ขีด
วุ้นเส้น 1/2 กิโลกรัม
มันหมูแข็ง 2 ขีด หั่นบางๆ
รากผักชี 4 ต้น ทุบๆพอบุบ
กระเทียม 12 กลีบ ทุบๆพอบุบ
ขิงอ่อน 10 แว่น
เม็ดพริกไทย 20 เม็ดหรือ 1 พวงเล็กๆ
เครื่องปรุง
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนชา
นำ้มันงา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสต๊อก 1 ถ้วย
บางคนใช้เครื่องปรุงของ โลโบ้ แบบสำเร็จรูปเสริมทัพความอร่อย
วิธีทำ
กุ้ง กุ้งล้างให้สะอาด แต่งตัวให้สวยด้วยการตัดหนวด ขาไม่ตัดก็ได้ เตรียมพร้อมวางอย่างเป็นระเบียบ
นำวุ้นเส้นขึ้นจากน้ำแล้วสงให้สะเด็ดน้ำ นำมาคลุกเคล้ากับส่วนผสมให้เข้ากัน
ใช้หม้อหรือกระทะตามสะดวก วางมันหมูไว้ด้านล่าง รากผักชี พริกไทยป่น กระเทียม ขิง แล้วใส่วุ้นเส้น วางกุ้งไว้ด้านบน แล้วยกตั้งไฟ
พอมีกลิ่นหอมออกมา เปิดฝาแล้วคลุกเคล้ากุ้งกับวุ้นเส้นอีกครั้ง ปิดฝาอบต่อ 3 นาที
ปิดฝาอบนาน 7 นาที เปิดฝาวางวุ้นเส้นลงบนตัวกุ้ง อบต่อ 3 นาที่ ยกเสิร์ฟ
*** หรือบางตำรานำเครื่องปรุงทั้งหมด ผสมรวมกัน คนให้ละลายดี ราดลงบนตัวกุ้ง เพิ่มเห็ดหอม
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น