ขนมกล้วย
ขนมกล้วย ที่อร่อยไม่แพ้ขนมใดๆ ขึ้นชื่อว่ากล้วยให้ได้ทุกส่วน ทั้งต้น ทาง ผลและปลี ก็กินได้หมดทุกส่วน ทั้งผลกินดิบ และกินแบบสุกๆ หรือนำมาแกง หรือ ทำขนมหวานอย่างกล้วยบวดชี กล้วยแขก กล้วยหวาน หรือข้าวต้มมัด หรือขนมกล้วยที่เราได้กล่าวถึงอยู่นี่ ล้วนมาจากกล้วยทั้งนั้น
หากท่านกินกล้วยเหลือ หรือซื้อมามากจนกินไม่หมดก็นำมาประยุกต์เป็นขนมต่างๆ ได้แสนอร่อยแบบกล้วยๆ
ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง
กล้วยน้ำวาสุก 20 ผล บดละเอียด
แป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 1/2 กิโลกรัม
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
เนื้อมะพร้าวทึนทึกขูดเส้น 1 ผล
เนื้อมะพร้าวทึนทึกขูดเส้น 1 ผล
วิธีทำ
1. นำทัพพีมาบดกล้วยให้เละ ผสมกับแป้งข้าวเจ้าและแป้งมัน นวดให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว อย่าให้เป็นก้อน ใส่มะพร้าวขูด น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น คนให้เข้ากัน
2. เจียนใบตองให้สำหับห่อวางซ้อนกัน 2 แผ่น ตักส่วนผสมลงไปในใบตองที่เต รียมไว้
ห่อแบบขนมใส่ไส้ก็ได้ หรือใส่ถ้วยสำหรับนึ่งขนม หรือแบบขนมเข่งก็ได้
3. จัดใส่รังถึง นำไปนึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 30 นาทีหรือจนสุก
ขนมกล้วยนี้จะทานตอนร้อนหรื อตอนเย็นก็ได้อร่อยเหมือนกั น
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น