วันพฤหัสบดีที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2559

ขนมกล้วย
 ในภาพอาจจะมี อาหาร
ขนมกล้วย ที่อร่อยไม่แพ้ขนมใดๆ ขึ้นชื่อว่ากล้วยให้ได้ทุกส่วน ทั้งต้น ทาง ผลและปลี ก็กินได้หมดทุกส่วน ทั้งผลกินดิบ และกินแบบสุกๆ หรือนำมาแกง หรือ ทำขนมหวานอย่างกล้วยบวดชี กล้วยแขก กล้วยหวาน หรือข้าวต้มมัด หรือขนมกล้วยที่เราได้กล่าวถึงอยู่นี่ ล้วนมาจากกล้วยทั้งนั้น



หากท่านกินกล้วยเหลือ หรือซื้อมามากจนกินไม่หมดก็นำมาประยุกต์เป็นขนมต่างๆ ได้แสนอร่อยแบบกล้วยๆ 
 
ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า        2 ถ้วยตวง

กล้วยน้ำวาสุก     20 ผล บดละเอียด
แป้งมัน              1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ          1/2 กิโลกรัม 
เกลือป่น            1/4 ช้อนชา
หัวกะทิ             1/2 ถ้วยตวง 
เนื้อมะพร้าวทึนทึกขูดเส้น  1 ผล

 ในภาพอาจจะมี อาหาร

วิธีทำ
1. นำทัพพีมาบดกล้วยให้เละ ผสมกับแป้งข้าวเจ้าและแป้งมัน นวดให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว อย่าให้เป็นก้อน ใส่มะพร้าวขูด น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น  คนให้เข้ากัน

2. เจียนใบตองให้สำหับห่อวางซ้อนกัน 2 แผ่น ตักส่วนผสมลงไปในใบตองที่เตรียมไว้ 
ห่อแบบขนมใส่ไส้ก็ได้ หรือใส่ถ้วยสำหรับนึ่งขนม หรือแบบขนมเข่งก็ได้


3. จัดใส่รังถึง นำไปนึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 30 นาทีหรือจนสุก

ขนมกล้วยนี้จะทานตอนร้อนหรือตอนเย็นก็ได้อร่อยเหมือนกั

ในภาพอาจจะมี อาหาร 

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น